HĐND HUYỆN PHÚ HÒA: GIÁM SÁT CÔNG TÁC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT (ĐẤT Ở) TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 17/11/2017

Chiều ngày 15/11, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện Phú Hòa do đồng chí Chế Thị Xuân Xinh – Trưởng ban tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Tài nguyên - Môi trường và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đất ở) trên địa bàn huyện từ ngày 01/01/2016 đến 31/10/2017.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh Quỳnh Chi

Theo báo cáo, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/10/2017, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện đã phối hợp với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Phú Hòa thẩm tra hoàn thành và đề nghị cấp 137 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại đô thị với diện tích 2,01ha; 1.103 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại nông thôn với diện tích 20,46ha; Cũng trong thời gian trên, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện đã tiếp nhận 1.279 hồ sơ và giải quyết cấp 1.103 giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 86,24%; một số hồ sơ còn lại được chuyển qua cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Đồng chí Nguyễn Quang Thủ - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Phòng. Ảnh Quỳnh Chi

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn giám sát đã chỉ ra một số tồn tại và trao đổi để làm rõ một số vấn đề như việc phối hợp thực hiện thẩm tra và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa Phòng Tài nguyên - Môi trường với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cũng như giữa hai đơn vị với các xã, thị trấn còn chưa đồng bộ và thống nhất; công tác tuyên truyền và hướng dẫn các thủ tục pháp lý cho người dân trong việc hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh việc đi lại nhiều lần gây phiền hà cho người dân; công tác lưu chuyển chứng từ qua cơ quan thuế cần thực hiện tập trung để Chi cục thuế tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác,...

Đồng chí Chế Thị Xuân Xinh – Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận. Ảnh Quỳnh Chi.

Phát biểu kết luận, đồng chí Chế Thị Xuân Xinh – Trưởng đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã đánh giá cao những kết quả thực hiện của Phòng Tài nguyên - Môi trường và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đất ở) trên địa bàn huyện. Đồng thời, đồng chí đề nghị hai đơn vị cần làm rõ cách giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng chưa giải quyết trong thời gian qua và xem xét các quy trình, thủ tục để tạo thuận lợi cho người dân khi đến liên hệ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.