Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án, tái hòa nhập cộng đồng tại thị trấn Phú Hòa

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 12/10/2018

Sáng ngày 12/10, Ban Pháp chế HĐND huyện Phú Hòa giám sát công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án, tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thị trấn Phú Hòa. Tham dự có các đồng chí Chế Thị Xuân Xinh, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng ban, đơn vị liên quan; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Công an và các đoàn thể thị trấn Phú Hòa. Đồng chí Trần Xuân Mỹ, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi giám sát tại thị trấn Phú Hòa. Ảnh Quỳnh Chi

Theo báo cáo của UBND thị trấn Phú Hòa, trong thời gian từ ngày 01/01/2016 đến 30/9/2018, đơn vị đã tiếp nhận mới 8 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, nâng số quản lý lên 16 đối tượng. UBND thị trấn đã tích cực chỉ đạo lực lượng công an, cán bộ tư pháp, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương thực hiện tốt công tác giám sát, tuyên truyền, giáo dục, quản lý và giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù giúp các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng theo các yêu cầu đề ra. Đến nay, 100% người chấp hành xong án phạt tù về địa phương đều tiến bộ, chưa phát hiện người nào tái phạm.

UBND thị trấn Phú Hòa đã thực hiện cơ bản chức năng, quyền hạn trong quản lý, giáo dục người chấp hành xong án; phân công tổ chức, cá nhân trực tiếp giám sát, giáo dục đối với những người chấp hành xong án. Đồng thời có biện pháp quản lý, giáo dục người chấp hành xong án rèn luyện sửa chữa lỗi lầm, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, cán bộ hội đoàn thể được phân công quản lý giáo dục đối tượng chưa qua tập huấn, đào tạo về công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù; việc giải quyết chế độ cho người được giao nhận giáo dục, quản lý, giúp đỡ chưa được giải quyết thỏa đáng; một số đối tượng chấp hành xong án phạt tù thường đi làm ăn xa, vì vậy cũng làm hạn chế trong công tác giáo dục, cảm hóa các đối tượng trên địa bàn thị trấn.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Xuân Mỹ, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện ghi nhận những kết quả đạt được của cấp ủy, chính quyền thị trấn Phú Hòa về những nội dung trên trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu thị trấn Phú Hòa cần tiếp tục phân công người quản lý chặt các đối tượng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ; quan tâm hơn nữa đến vấn đề giải quyết việc làm, cho vay vốn giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.