Hòa An: chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 23/08/2018

Theo UBND xã Hòa An, giai đoạn 2016 – 2018, xã đã tiến hành chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm. Kết quả, năm 2016, chuyển đổi được 13,87ha, năm 2017 là 25ha và năm 2018 là 30ha. Các loại cây trồng chuyển đổi chủ yếu là bắp lai, đậu xanh, đậu phộng, dược liệu và rau các loại. Qua đó đã đem lại hiệu quả và mang lại thu nhập cho người dân cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Mô hình trồng dưa hấu phủ bạc trên đất lúa kém hiệu quả ở thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An. Ảnh Quỳnh Chi

Theo thống kê, lợi nhuận người nông dân thu được trên 1 đơn vị diện tích trồng bắp lai là 69 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 6,5 lần so với trồng lúa. UBND xã Hòa An cũng đã phối hợp với 2 HTX nông nghiệp trên địa bàn tiến hành rà soát, quy hoạch những khu đồng cát pha thiếu nước, trồng lúa kém hiệu quả để vận động nông dân tiếp tục chuyển dần sang trồng cây hàng năm. Việc chuyển đổi này nhằm giảm chi phí phòng chống hạn, giảm đầu tư công lao động cho thủy lợi, giảm diện tích bị thiệt hại do thiếu nước. Từ đó, đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là người nông dân trên địa bàn xã chưa mặn mà trong công tác chuyển đổi cây trồng vì một số nguyên nhân như việc chuyển đổi đòi hỏi kỹ thuật canh tác, công chăm sóc, theo dõi, bơm tưới thường xuyên và giá cả luôn biến động. Từ đó đã tác động đến tư tưởng của người nông dân.

Để việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, địa phương cần sự quan tâm của các cấp chính quyền và các ngành chức năng trong việc hỗ trợ và nhân rộng các mô hình khuyến nông hiệu quả, đầu tư cơ sở hạ tầng vùng chuyển đổi, định hướng sản xuất các loại giống cây trồng có thế mạnh cạnh tranh phù hợp với điều kiện của địa phương và thị hiếu thị trường.