PHÊ DUYỆT PHƯƠNG ÁN ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2018

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 24/04/2018

UBND huyện Phú Hòa vừa có quyết định phê duyệt phương án đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2018.

Người lao động thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số... được ưu tiên trong công tác đào tạo nghề. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Theo đó, đối tượng đào tạo là lao động nông thôn từ đủ 15 đến 60 tuổi (đối với nam), đến 55 tuổi (đối với nữ) có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học, có hộ khẩu thường trú tại huyện Phú Hòa. Người lao động thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, ngư dân được ưu tiên trong công tác đào tạo nghề. Theo kế hoạch, trong năm 2018, huyện Phú Hòa sẽ tổ chức đào tạo 270 chỉ tiêu lao động nông thôn, trong đó nghề nông nghiệp 85 chỉ tiêu, nghề phi nông nghiệp 185 chỉ tiêu cho các trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng.

Yêu cầu đặt ra đối với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là phải gắn liền với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; đào tạo các ngành nghề xuất phát từ nhu cầu của người lao động và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của địa phương; đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả thiết thực, không tổ chức đào tạo nghề khi chưa dự báo được nơi làm việc và mức thu nhập của người lao động sau khi học.

Việc tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm nâng cao chất lượng lao động nông thôn, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện; tạo điều kiện để lao động nông thôn tham gia học nghề phù hợp với trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân; đáp ứng nhu cầu lao động của thị trường, của địa phương và thực hiện mục tiêu chiến lược, quy hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện.