Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ HÀNG GIẢ, HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 13/02/2018

Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang trở thành một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là vào các dịp lễ Tết. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, đây là thời điểm số lượng hàng hóa thường được tiêu thụ nhiều nhất trong năm, chính vì vậy, lượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng gia tăng.

Người dân Phú Hòa lựa chọn những cửa hàng uy tín tại địa phương để mua sắm. Ảnh Quỳnh Chi

Thời gian gần đây, số vụ việc vi phạm hàng giả ngày càng nhiều, sản phẩm làm giả lan rộng ra nhiều ngành nghề như đồ điện gia dụng, máy móc sản xuất, dung dịch sản xuất mỹ phẩm... Đáng lo ngại, những vụ việc gây xôn xao dư luận về hàng giả tập trung vào nhóm thực phẩm ăn uống, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người. Khi sử dụng những sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người tiêu dùng, đặc biệt có thể gây ung thư.

Thời điểm giáp tết, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh diễn biến phức tạp, hàng hoá lưu thông lớn, nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân tăng cao. Lợi dụng tình hình này, nhiều người kinh doanh đã trà trộn các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái nhằm thu lợi nhuận cao. Trước tình hình đó, Đội quản lý thị trường huyện cùng các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; chú trọng kiểm tra chặt chẽ chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa và những mặt hàng phục vụ tiêu dùng với số lượng lớn trong dịp cuối năm như: bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, hoa quả, thực phẩm tươi sống và chế biến...; đồng thời tích cực kiểm tra tại các phien chợ trên địa bàn như Phong Niên, Đông Lộc, Nho Lâm,… nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt là chú trọng kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực các chợ, nhà hàng, quán ăn… nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng hàng hóa kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lưu thông trên địa bàn huyện, bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Hàng giả, hàng nhái hiện nay không chỉ có tại các trung tâm mua sắm, chợ đầu mối ở các thành phố lớn mà nó đã lan tỏa vào khắp các khu chợ thuộc khu vực nông thôn. Với tâm lí ưa chuộng hàng rẻ, hàng khuyến mại nhiều người dân đã lựa chọn những sản phẩm này mà không quan tâm đến chất lượng hay nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí là hạn sử dụng của sản phẩm. Chính do nhu cầu ham rẻ của người mua nhưng muốn chất lượng như hàng thật nên điều đó khiến thị trường hàng giả, hàng nhái tràn lan, khó kiểm soát. Dịp tết Nguyên đán đang đến gần thì vấn đề hàng hoá lại cần phải kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Để ngăn chặn tình trạng trên, người tiêu dùng cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự trị an xã hội, thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp. Vì vậy, việc tăng cường phối hợp giữa các ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên các điểm bán hàng, các chợ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, kém chất lượng là nhiệm vụ rất cần thiết… Để đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn khi mua sắm, sử dụng hàng hóa, dịch vụ, các cơ quan chức năng cũng đưa ra một số khuyến cáo đối với người tiêu dùng như: lựa chọn mua hàng ở những nơi có uy tín, đáng tin cậy; lựa chọn hàng hóa có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, thời hạn sử dụng in trên bao bì; yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn chứng từ. 

Thị trường hàng tiêu dùng dịp tết ngày càng sôi động và lượng người mua sắm đang tăng lên đáng kể. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, các lực lượng chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống nạn buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bởi người tiêu dùng rất khó để phân biệt được thật – giả của các mặt hàng hiện có trên thị trường hiện nay.

                                                                                                Quỳnh Chi


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Lê Ngọc Tính - Chủ tịch UBND Huyện 0985.754.336
Ông Võ Huy Thạc - Phó Chánh Thanh tra Huyện 0905.723.434
Bà Nguyễn Thị Mỹ Thu Thoa - Trưởng Phòng Nội vụ 0936.146.715
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa
  • Thắng Cảnh Gành Đá Phú Hòa
  • Thắng cảnh Đập Đồng Cam Phú Hòa

Thống kê truy cập