Tổng kết sản xuất ngành nông nghiệp năm 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất năm 2020

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 02/12/2019

Chiều ngày 28/11, UBND huyện Phú Hòa tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất ngành nông nghiệp năm 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất năm 2020. Đến dự có lãnh đạo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Tính, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Chế Thị Xuân Xinh, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các phòng ban ngành của huyện. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2019, mặc dù điều kiện thời tiết khó khăn, nắng hạn kéo dài, sâu bệnh hại phát sinh đã làm giảm năng suất cây trồng, xảy ra nhiều vụ cháy rừng trên diện rộng, nhưng dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của người nông dân nên sản xuất nông nghiệp năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tường phát biểu khai mạc hội nghị.

Tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt hơn 84.907 tấn, đạt 103% so với kế hoạch. Tổng diện tích lúa gieo sạ được 10.974 ha với năng suất bình quân đạt hơn 75,25 tạ/ha. Toàn huyện đã chuyển đổi 245,7 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây khác. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết HĐND tỉnh, huyện đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp bước đầu đem lại hiệu quả và được nhân rộng như mô hình giảm lượng giống gieo sạ trên cây lúa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất sản xuất lúa kém hiệu quả,…

Về chăn nuôi, xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi tại 6/9 xã, thị trấn, tiêu hủy 850 con với trọng lượng hơn 37.810 kg. Chăn nuôi gia cầm tập trung được mở rộng quy mô và hệ số xuất chuồng tăng. Huyện đã triển khai thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn tại các xã Hòa Thắng và Hòa Quang Nam, diện tích ao nuôi 60m2 /15.000 con giống, bước đầu mang lại hiệu quả. Tổng đàn gia súc ước đạt 37.800 con; gia cầm 547.000 con, tăng 5% so với năm 2018.

Đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, đến nay, diện tích rừng trồng tập trung ước đạt 596 ha và 200.000 cây phân tán, diện tích rừng trồng được chăm sóc 1.500 ha. Trong năm, toàn huyện đã xảy ra 11 vụ cháy rừng với diện tích thiệt hại 471 ha.

Triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp 2020 với mục tiêu tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất theo hướng hàng hóa; từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và phát triển bền vững, huyện Phú Hòa phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản bình quân 3,5%; tổng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 759.000 con; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 35%; tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người nông dân.

Đồng chí Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Tính đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, các cấp, địa phương trong thực hiện chỉ đạo sản xuất, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp trong năm 2019. Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nông nghiệp trong năm 2020, đặc biệt là vụ sản xuất Đông Xuân 2019 - 2020 sắp tới, đồng chí Lê Ngọc Tính đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, có kế hoạch triển khai cụ thể, huy động các nguồn lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh tăng năng suất, nâng cao giá trị gắn với thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững; nỗ lực chủ động thực hiện các biện pháp khắc phục thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi