Giám sát công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS tại xã Hòa Quang Bắc

Chuyên mục: Mặt trận và các đoàn thể | Đăng ngày: 29/05/2018

Sáng ngày 29/5, Đoàn giám sát công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS năm 2018 của huyện Phú Hòa do ông Trần Văn Phương – Phó CT UBMTTQ Việt Nam huyện làm trưởng đoàn, tổ chức giám sát công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS tại xã Hòa Quang Bắc từ năm 2016 đến nay.

Đoàn giám sát công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS năm 2018 của huyện giám sát tại xã Hòa Quang Bắc. Ảnh Hương Ly

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Quang Bắc, hằng năm, thông qua các cuộc họp ở khu dân cư, các buổi sinh hoạt của các CLB, xã tổ chức truyền thông lồng ghép về tác hại của ma túy, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm trong hành động, tích cực phòng chống ma túy cho các hội viên và nhân dân. Hiện nay, có 100% cơ sở dịch vụ trên địa bàn xã ký cam kết không hoạt động ma túy, mại dâm. Đến nay, toàn xã không có trường hợp vi phạm về ma túy, mại dâm và không có tụ điểm ma túy, mại dâm. Năm 2017, xã tiếp nhận quản lý 2 đối tượng vi phạm, trong đó, một đối tượng hoạt động ở địa bàn ngoài xã và một đối tượng sử dụng chất tiền ma túy. Ngoài ra, đã thành lập Tổ công tác cai nghiện của xã. Hằng năm, các thành viên đều được tập huấn ở Sở LĐ,TB&XH để nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của xã chưa được thường xuyên, chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, đoàn thể nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao. Bên cạnh đó, việc quản lý các nhóm đối tượng có nguy cơ cao chưa được chặt chẽ, chỉ theo dõi và nắm bắt khi đã xảy ra sự việc.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS trong thời gian tới, ông Trần Văn Phương – Trưởng Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân xã Hòa Quang Bắc phát huy những mặt đạt được, có kế hoạch khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót; đồng thời huy động sự tham gia, ủng hộ tích cực của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả về phòng, chống ma túy; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền và lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS với các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí. Đoàn giám sát sẽ đề xuất huyện hỗ trợ dụng cụ kiểm tra nhanh dương tính với ma túy để phục vụ công tác quản lý ma túy nhanh, gọn và chính xác.

Hương Ly