Giám sát công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS tại xã Hòa Thắng

Chuyên mục: Mặt trận và các đoàn thể | Đăng ngày: 31/05/2018

Sáng ngày 30/5, Đoàn giám sát công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS của huyện Phú Hòa do ông Trần Văn Phương – PCT UBMTTQ Việt Nam huyện làm trưởng đoàn, tổ chức giám sát công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS tại xã Hoà Thắng.

Giám sát công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS tại xã Hòa Thắng. Ảnh Hương Ly

Theo báo cáo của xã Hòa Thắng, hiện nay, trên địa bàn xã chưa có trường hợp mại dâm; có 03 đối tượng có quá khứ sử dụng ma túy; 13 đối tượng nghi vấn sử dụng ma túy và 02 trường hợp nhiễm HIV.

Hằng năm, UBND xã đều có kế hoạch triển khai chương trình phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS trên địa bàn xã. Trên cơ sở rà soát, phân loại đối tượng có quá khứ sử dụng ma túy, hiện đang sử dụng và các đối tượng nghi vấn sử dụng ma túy, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã đã phân công nhiệm vụ trong công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trên địa bàn xã cho các bộ phận để tiếp cận các đối tượng nhằm phòng ngừa, đấu tranh kiềm chế tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, đồng thời ngăn chặn các tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống ma túy. Ngoài ra, thành lập Đội Công tác xã hội tình nguyện xã gồm 05 người. Hằng năm, UBND xã đều cử thành viên Đội tình nguyện tham gia tập huấn nâng cao năng lực do cấp trên tổ chức.

Tuy nhiên, vì số người nghiện ma túy ở địa phương tập trung ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thường xuyên vắng nhà nên gây khó khăn trong công tác tiếp cận, tư vấn, theo dõi và quản lý của xã. Bên cạnh đó, một số gia đình chưa phối hợp cùng với đoàn công tác, do đó, trong vấn đề vận động các đối tượng nghi vấn sử dụng ma túy ra thử kiểm tra tìm chất ma túy gặp nhiều khó khăn...

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Trần Văn Phương – PCT UBMTTQ Việt Nam huyện đánh giá cao công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV/AIDS của xã Hòa Thắng trong thời gian qua. Đối với các kiến nghị của xã, Đaoàn giám sát ghi nhận và sẽ nghiên cứu, tổ chức đánh giá, trình lên các cấp liên quan giải quyết.

Hương Ly