Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ HUYỆN PHÚ HÒA: NGHIỆM THU LỊCH SỬ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG HUYỆN PHÚ HÒA

Chuyên mục: Quốc phòng - An ninh | Đăng ngày: 02/10/2017

Chiều ngày 28/9, Ban CHQS huyện Phú Hòa tổ chức hội nghị Nghiệm thu cuốn “Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa, giai đoạn 1646 – 2016”. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Niên – Trưởng phòng lịch sử Đảng Ban tuyên giáo tỉnh ủy; đồng chí Đinh Thị Thu Thanh -  TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Phụng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Ngọc Tính – Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong trong Hội đồng nghiệm thu,  tổ biên soạn, phản biện. Đồng chí Đinh Thị Thu Thanh – Bí thư huyện ủy, trưởng ban chỉ đạo biên soạn làm chủ trì hội nghị.

Báo cáo của tổ biên soạn cuốn “Lịch sử Lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa (1946 – 2016)”  cho biết: Qua thời gian sưu tầm, thẩm định tư liệu và biên soạn kết hợp với ý kiến chỉ đạo và tham luận của các đồng chí ở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện và các nhân chứng lịch sử nguyên là lãnh đạo, chỉ huy lực lượng vũ trang huyện Tuy Hòa, huyện Tuy Hòa 2, Thị xã Tuy Hòa và Phú Hòa qua các thời kỳ thì đến cuối tháng 9/2017, việc biên soạn cuốn “Lịch sử Lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa (1946 – 2016)” đã hoàn thành và tiến hành nghiệm thu.

Ảnh Quỳnh Chi

Cuốn “Lịch sử Lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa (1946 – 2016)” dựng lại cơ bản bức tranh toàn cảnh quá trình hình thành, chiến đấu, phát triển của lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa từ năm 1946 đến 2016. Sách được chia thành 5 phần gồm Mở đầu, Kết luận và 3 Chương. Phần Mở đầu giới thiệu khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, vị trí và địa thế chiến lược của huyện Phú Hòa. Chương 1, viết về lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954), Chương 2 viết về lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975). Trong Chương 1 và 2, lịch sử của lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa được tái hiện với những sự kiện chủ yếu diễn ra trên địa bàn huyện Phú Hòa hiện nay, những sự kiện có tầm quan trọng tác động đến tình hình chiến sự lúc ấy của lực lượng vũ trang Phú Hòa dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Chương 3 thể hiện vai trò, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc (1975 – 2016) với việc thực hiện các nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương theo chủ trương của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam trong giai đoạn mới. Phần Kết luận trình bày những nét lớn trong các chặng đường phát triển của lực lượng vũ trang huyện, những giá trị truyền thống, những bài học kinh nghiệm, đúc kết các nhân tố cơ bản đưa đến thắng lợi.

Sau ý kiến đánh giá của các thành viên phản biện và hội đồng nghiệm thu về việc bổ sung một số dữ liệu về vùng canh tác khóm Đồng Din, số liệu trong trận Núi Miếu, việc đăng hình ảnh các đồng chí chỉ huy lực lượng vũ trang qua các thời kỳ chưa nhất quán, nên Việt hóa tên người nước ngoài hay để nguyên văn, về các lỗi chính tả trong sách,... Hội đồng nghiệm thu gồm 10 thành viên đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá, kết quả đạt 7 phiếu xuất sắc và 3 phiếu khá.

Việc biên soạn và xuất bản cuốn “Lịch sử Lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa (1946 – 2016)” góp phần vào việc tổng kết thực tiễn 70 năm hoạt động của lực lượng vũ trang địa phương, nhằm rút ra những bài học quý báu về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang trong giai đoạn mới. Việc biên soạn về cơ bản đạt yêu cầu về tính Đảng, tính hệ thống, khách quan, chính xác, đồng nhất với sử liệu của các công trình lịch sử lực lượng vũ trang của tỉnh, của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là nguồn sử liệu quan trọng góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, ghi nhận công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện Phú Hòa qua các thời kỳ đấu tranh, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Được biết, cuốn “Lịch sử Lực lượng vũ trang huyện Phú Hòa (1946 – 2016)” sẽ được chỉnh sửa, biên tập, tổ chức in ấn để phát hành trước ngày 3/11 tới như là một công trình để chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017).

Quỳnh Chi


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HBND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Lê Ngọc Tính - Chủ tịch UBND Huyện 0985.754.336
Ông Nguyễn Ngọc Tường - Chánh thanh tra Huyện 0977.746.473
Bà Nguyễn Thị Mỹ Thu Thoa - Trưởng Phòng Nội vụ 0936.146.715
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa
  • Thắng Cảnh Gành Đá Phú Hòa
  • Thắng cảnh Đập Đồng Cam Phú Hòa

Thống kê truy cập