XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG DÂN QUÂN VỮNG MẠNH

Chuyên mục: Quốc phòng - An ninh | Đăng ngày: 18/05/2018

Những ngày tháng tư vừa qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Hòa đã tổ chức đợt huấn luyện cho lực lượng Dân quân cơ động năm 2018; qua đó, giúp lực lượng dân quân nắm chắc những nội dung cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần - kỹ thuật… để vận dụng vào thực tiễn bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sẵn sàng chiến đấu ở địa phương.

Dân quân cơ động tham gia huấn luyện. Ảnh Quỳnh Chi

Ðợt huấn luyện dân quân cơ động năm 2018, huyện Phú Hòa có 42 dân quân cơ động tham gia. Do làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện và tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên nên chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân của huyện Phú Hòa thời gian gần đây đã không ngừng được nâng cao. Qua đánh giá của Ban CHQS huyện Phú Hòa, quân số huấn luyện dân quân cơ động trong toàn huyện luôn được duy trì 100% chỉ tiêu; chất lượng huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó hơn 70% quân số trở lên đạt khá, giỏi ở các nội dung và kết quả chung đạt loại khá. Thông qua huấn luyện đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm, trình độ kỹ thuật, chiến thuật và khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân cơ động khi có tình huống xảy ra.

Ban CHQS huyện đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ thị, mệnh lệnh huấn luyện của cấp trên, tham mưu tích cực để Ðảng ủy, UBND huyện Phú Hòa xây dựng kế hoạch triển khai công tác huấn luyện chiến đấu và thực hiện nghiêm túc, đủ thời gian, chương trình huấn luyện dân quân cơ động theo kế hoạch đề ra. Trong quá trình huấn luyện đã vận dụng sáng tạo giữa kỹ thuật với chiến thuật, giữa lý thuyết với thực hành, chú trọng nâng cao tính cơ động của lực lượng dân quân, tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời khắc phục những thiếu sót; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện để nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ chiến sỹ. Nhờ đó, cán bộ chiến sỹ và lực lượng dân quân cơ động huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật học tập trên thao trường cũng như trong hội trường, chấp hành nghiêm thời gian và đảm bảo quân số học tập.

Mặc dù thời gian huấn luyện dân quân cơ động của huyện diễn ra vào những ngày nắng nóng, thời tiết không thuận lợi, nhưng với tinh thần khắc phục mọi khó khăn, lực lượng dân quân cơ động vẫn được tổ chức huấn luyện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Bước vào huấn luyện, trên thao trường quân số luôn duy trì từ 100%, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều có ý thức, trách nhiệm cao, nắm vững về chính trị, luyện tập thuần thục các tư thế, động tác, chiến thuật, với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Trong suốt giai đoạn huấn luyện, Ban CHQS huyện thường xuyên theo dõi tiến độ huấn luyện, kiểm tra quân số và việc thực hiện các nội dung huấn luyện bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, coi trọng công tác huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với tình hình thực tế của lực lượng dân quân cơ động tại địa phương.

Một trong những vấn đề được Ban CHQS huyện đặc biệt quan tâm trong huấn luyện chính là việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trực tiếp huấn luyện. Đây được coi là khâu then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ. Trước khi bước vào mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện đã cử cán bộ tham gia tập huấn tại Bộ CHQS tỉnh; bên cạnh đó, Ban CHQS huyện cũng coi trọng công tác chuẩn bị cho huấn luyện như tu sửa thao trường, bãi tập; chuẩn bị các mô hình, học cụ trên thao trường; chuẩn bị giáo án, bài giảng trong huấn luyện đáp ứng yêu cầu huấn luyện đối với lực lượng dân quân cơ động.

Trước khi bước vào các đợt huấn luyện, 100% cán bộ, chiến sĩ đều được học tập, quán triệt sâu sắc về Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của Ðảng về xây dựng quân đội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, luật pháp Nhà nước, kỷ luật quân đội. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức làm cho cán bộ, chiến sĩ vững vàng về tư tưởng, kiên định lập trường, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Phát huy truyền thống anh hùng của lượng lực dân quân tự vệ qua hơn 80 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt với ý chí quyết thắng, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân cơ động nói riêng, lực lượng vũ trang quân sự huyện Phú Hòa nói chung đã đạt được những kết quả cao nhất trong đợt huấn luyện năm nay. Từ đó, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, xung kích trong lao động, sản xuất, làm dân vận và thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở, góp phần giữ vững an ninh trính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Phú Hòa.