BAN VĂN HÓA XÃ HỘI HĐND TỈNH: LÀM VIỆC VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Chuyên mục: Xây dựng Đảng, Chính quyền | Đăng ngày: 02/10/2017

Hôm qua, ngày 28/9, Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh Phú Yên vừa có buổi làm việc với UBND huyện Phú Hòa về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với người có công trên địa bàn huyện Phú Hòa. Tham dự buổi làm việc, ở tỉnh có đồng chí Trần Văn Cư – TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; ở huyện có đồng chí Đinh Công Thạch – Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Bùi Văn Kim – Phó chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Thị Diệu Thiền – Trưởng ban Văn hóa – xã hội, trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Ảnh Quỳnh Chi

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Hòa: tính đến cuối năm 2016, toàn huyện đã được xác nhận 1.083 liệt sỹ, 376 thương binh, 81 bệnh binh, 189 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (trong đó có 14 mẹ còn sống), hơn 3.600 người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng, 1.174 người được công nhân là chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày. Trong những năm qua, huyện Phú Hòa luôn chú trọng việc tổ chức, triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” đối với những người, gia đình đã cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Báo cáo cũng nêu rõ kết quả thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công: Chính sách trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần cho người có công được chi trả kịp thời, nhanh gọn, chưa có trường hợp nào có biểu hiện tiêu cực trong chi trả, các khoản trợ cấp một lần cho người có công và thân nhân của họ được Phòng lao động, Thương binh & Xã hội huyện trực tiếp chi trả, không thông qua cấp xã, thị trấn. Trong năm 2016, huyện đã hỗ trợ xây mới 17 ngôi nhà, sửa chữa 9 nhà cho các gia đình chính sách với tổng số tiền 870 triệu đồng trích từ nguồn quỹ Đền ơn đáp nghĩa và các đơn vị tài trợ.

Thực hiện chính sách ưu đãi trong Giáo dục – đào tạo, y tế, huyện Phú Hòa đã tổ chức triển khai, thực hiện đầy đủ kịp thời cho người có công và thân nhân của họ, trong đó, năm 2016 đã chi trả cho 63 đối tượng với số tiền 169.220.000đ, cấp 2.041 thẻ Bảo hiểm y tế tương ứng số tiền 1.267.461.000đ, tổ chức điều dưỡng 314 đối tượng với số tiền 507.270.000đ. Huyện Phú Hòa cũng tập trung đẩy mạnh Chương trình xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, chương trình xây dựng nhà tình nghĩa,.. nhờ đó, đời sống của gia đình chính sách từng bước được ổn định và nâng lên, theo thống kê năm 2016, toàn huyện có 1.543 hộ gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên, chiếm 97,9%.

Huyện Phú Hòa cũng đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn 2013 đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Từ năm 2013 đến nay, huyện đã tổ chức 16 lượt khảo sát, tìm kiếm mộ liệt sỹ, kết quả qua đào 10 vị trí đã quy tập được 3 hài cốt liệt sỹ đưa về mai táng tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng nêu những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, hồ sơ xác nhận người có công đối với trường hợp người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; chế độ trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày chỉ duy nhất một mức 850.000đ/tháng là chưa phù hợp với từng đối tượng bị bắt tù đày trong chiến tranh.

Đồng chí Nguyễn Thị Diệu Thiền –Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Phú Hòa trong giai đoạn 2013 – 2016 đồng thời yêu cầu huyện cần tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công, sử dụng hiệu quả Quỹ đền ơn đáp nghĩa trong công tác hỗ trợ người có công, gia đình chính sách.

Quỳnh Chi