HỘI NGHỊ UBND HUYỆN THƯỜNG KỲ THÁNG 9 NĂM 2017

Chuyên mục: Xây dựng Đảng, Chính quyền | Đăng ngày: 09/10/2017

Sáng ngày 7/10, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban thường kỳ tháng 9 năm 2017 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 09 tháng đầu năm 2017 và những nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Ngọc Tính – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Đồng chí Đinh Thị Thu Thanh – TUV- Bí thư Huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Bích Thủy

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong 09 tháng đầu năm 2017, dưới sự chỉ đạo điều hành của Tỉnh, Huyện ủy cùng sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện cơ bản ổn định và có nhiều mặt phát triển. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 14.141ha, tăng 0,1% so với cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 83.170 tấn, trong đó sản lượng lúa là 81.048 tấn, đạt kế hoạch năm 2017. Phương thức chăn nuôi theo hướng tập trung gắn với tăng cường kiểm soát, phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phát triển đã gia tăng số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện; công tác tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng đợt 01 năm 2017 được 1.300 liều, đạt tỷ lệ 79% tổng đàn trong diện tiêm. Tổng giá trị thương mại – dịch vụ trong 09 tháng đầu năm thực hiện được 1.328 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.462,8 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Huyện cũng đã tổ chức triển khai thi công 39 công trình với tổng mức đầu tư trên 67 tỷ đồng, trong đó 24 công trình đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư trên 67 tỷ đồng; thực hiện giải ngân vốn đầu tư các dự án đạt tỷ lệ 52,37% so với kế hoạch vốn trong năm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện thực hiện 58,8 tỷ đồng, đạt 81,5% dự toán tỉnh giao, đạt 67,5 dự toán huyện giao.

Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại 05 xã đạt nông thôn mới năm 2015, 2016; hai địa phương đủ điều kiện và đã được UBND tỉnh công nhân xã đạt nông thôn mới đợt 01 năm 2017 là xã Hòa Định Đông và Hòa Định Tây. UBND huyện cũng đã triển khai thực hiện đề án Phú Hòa đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017 – 2020 được UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 8 năm 2017. Văn hóa – xã hội, giáo dục – đào tạo, y tế cũng có nhiều tiến bộ. Trong năm, huyện vừa có thêm 01 trường tiểu học được công nhân đạt chuẩn quốc gia, nâng số lượng trường đạt chuẩn trong toàn huyện 26/35 trường. Trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn tiếp nhận và điều trị cho 220.713 lượt người đến khám bệnh; điều trị kịp thời 270 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 172 ca so với cùng kỳ; phát hiện và xử lý 08 ổ dịch; công tác tiêm chủng cho trẻ em đạt tỷ lệ 73,6%. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, tấn công trấn áp tội phạm, dảm bảo trật tự an toàn xã hội; tổ chức giao quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. An sinh xã hội, kỷ luật, kỷ cương hành chính được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội 09 tháng đầu năm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục: việc xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, mô hình sản xuất nông nghiệp chưa có chuyển biến mạnh; một số tiêu chí nông thôn mới chưa được giữ vững; công tác quản lý về trật tự xây dựng thực hiện chưa tốt; Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán, xây dựng nhà ở, công trình trái phép, xây dựng không theo quy hoạch còn diễn ra khá nhiều nhưng chưa kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết; công tác quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường còn hạn chế; cải cách hành chính chưa thực sự chuyển biến đồng bộ từ huyện đến các xã, thị trấn. Dự và chỉ đạo tại hội nghị UBND huyện thường kỳ tháng 9/2017, đồng chí Đinh Thị Thu Thanh- TUV-Bí thư huyện ủy đã đề cập nhiều tới việc đảm bảo các xã đã đạt nông thôn mới cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa để giữ vững và duy trì nhất là việc đảm bảo tỷ lệ 85% về BHYT.

Đồng chí Đinh Thị Thu Thanh – TUV – BT huyện ủy phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Bích Thủy

Nhằm khắc phục khó khăn, hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2017, UBND huyện đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 03 tháng còn lại của năm 2017: chú trọng công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhằm tăng năng suất, chất lượng và tăng giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp từ 3,5% trở lên; triển khai kế hoạch trồng rừng với 500ha rừng trồng mới và 200.000 cây phân tán, tỷ lệ độ che phủ đạt trên 28,5%; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân; đảm bảo vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Quỳnh Chi