Xã Hòa Định Đông tổ chức tập huấn công tác PCCC rừng cho nhân dân trên địa bàn xã

Chuyên mục: Hoạt động của các địa phương | Đăng ngày: 23/05/2024

Chiều ngày 23/5, Hạt Kiểm Lâm phối hợp Phòng NN&PTNT huyện Phú hòa tổ chức tập huấn công tác Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cho nhân dân trên địa bàn xã Hòa Định Đông.

Tham gia buổi tập huấn có 50 người dân trên địa bàn xã. Hầu hết người tham gia tập huấn đều có diện tích trồng rừng. Qua buổi tập huấn, người dân được nâng cao kiến thức về công tác PCCCR. Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), các cá nhân, chủ rẫy thực hiện tốt các biện pháp về PCCCR.

Cháy rừng thường gây thiệt hại lớn đối với tính mạng và tài sản của con người, tài nguyên rừng và môi trường sống. Tình hình thời tiết Tỉnh ta đang bước vào mùa hanh khô, dự báo còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao.

Một số hình ảnh buổi tập huấn PCCCR

Công tác PCCCR được địa phương rất quan tâm và thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là mùa hanh khô. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong những năm qua trên địa bàn xã Hòa Định Đông không có vụ cháy rừng xảy ra.

Tuy nhiên, người dân vẫn phải đề phòng khi đốt rẫy, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện các biện pháp an toàn PCCC; không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều. Trước khi đốt phải thông báo với Trưởng thôn. Khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa.

Khi phát hiện cháy rừng, phải bằng mọi cách báo cháy ngay cho người xung quanh và các chủ rẫy, chính quyền địa phương, đội PCCCR nơi gần nhất,….Người có mặt tại nơi xảy ra cháy rừng phải tìm mọi biện pháp để ngăn chặn cháy lan và dập cháy; người tham gia chữa cháy phải chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy chữa cháy./.

Tác giả: Mỹ Thiêu