Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
GIÁM SÁT TÌNH HÌNH TIẾP NHẬN, QUẢN LÝ, GIÚP ĐỠ NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN, TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG TẠI XÃ HÒA AN VÀ HÒA THẮNG

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 08/05/2024

Ngày 07/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện Phú Hòa do ông Đặng Thái Hậu – Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát tình hình tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án, tái hòa nhập cộng đồng tại xã Hòa An và Hòa Thắng. Dự buổi giám sát có đồng chí Lê Văn Hòa – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; các thành viên trong đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện, Công an huyện, Phòng Lao động - TBXH huyện, Phòng Tư pháp huyện.

Giám sát tại UBND xã Hòa An

Báo cáo tại buổi giám sát cho biết: Thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành Luật thi hành án dân sự về tái hòa nhập cộng đồng, từ năm 2022 đến nay, Công an xã Hòa An đã tiếp nhận và lập hồ sơ quản lý 47 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương còn án tích, đồng thời phối hợp, phân công cho các hội, đoàn thể xã gồm Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ họ sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Công an xã đã làm tốt công tác hỗ trợ các thủ tục pháp lý như: đăng ký hộ khẩu, tạm trú, cấp đổi CCCD, hỗ trợ cấp phiếu lý lịch tư pháp, đề nghị xóa án tích,… đến nay đã có 10 trường hợp đã được xóa án tích. Địa phương cũng triển khai thực hiện các chính sách theo qui định, hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện vay vốn, dạy nghề, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, ổn định cuộc sống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người chấp hành xong án phạt tù hiểu được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của cộng đồng và trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, từ đó tự giác phấn đấu rèn luyện, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, ngăn ngừa tái phạm.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại như: Người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương không có việc làm ổn định; chính sách hỗ trợ về vay vốn để sản xuất còn có mặt hạn chế, người chấp hành xong án phạt tù phải đến địa phương khác để làm thuê. Một số người có biểu hiện không tiến bộ, phải đưa vào diện quản lý nghiệp vụ của lực lượng Công an. Công tác phối hợp giữa các ngành, hội, đoàn thể, các thôn trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án, tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả chưa cao.

Giám sát tại UBND xã Hòa Thắng

Thời gian qua, UBND xã Hòa Thắng luôn tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý, giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng. Công an xã phối hợp các ban, ngành, hội, đoàn thể tổ chức 15 đợt tuyên truyền, phổ biến các qui định pháp luật, trong đó có qui định về tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú và thân nhân gia đình họ; hỗ trợ, hướng dẫn người chấp hành xong án phạt tù tiến hành các thủ tục xóa án tích theo qui định. Từ năm 2022 đến nay, Công an xã đã tiếp nhận và lập hồ sơ quản lý 19 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, đồng thời phối hợp, phân công cho các hội, đoàn thể xã gồm Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ, tái hòa nhập cộng đồng. Đến nay có 01 người đã đủ thời gian xóa án tích, tái phạm 01 người, hiện còn đang quản lý 17 người. UBND xã chỉ đạo Công an xã phối hợp các ban, ngành, hội, đoàn thể triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, qua đó đã phối hợp Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện lập hồ sơ cho 01 người vay vốn để chăn nuôi với số tiền 90 triệu đồng, vốn vay được sử dụng có hiệu quả, giúp ổn định cuộc sống.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại như: Công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát người chấp hành xong án phạt tù có lúc có nơi còn thiếu chặt chẽ. Một số đoàn thể, cá nhân được phân công thực hiện chưa phát huy hết chức năng, nhiệm vụ. Công tác đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù về địa phương chưa đạt hiệu quả cao.

Tại các buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ những kết quả đã đạt được cũng như một số mặt còn hạn chế, đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể, thiết thực để hai địa phương làm tốt hơn nữa công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án, tái hòa nhập cộng đồng.

Kết luận buổi giám sát, ông Đặng Thái Hậu – Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà xã Hòa An và Hòa Thắng đạt được thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới, hai địa phương cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về việc tiếp nhận, quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án, tái hòa nhập cộng đồng. Công an và các ban, ngành, hội, đoàn thể xã tăng cường công tác phối hợp trong quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng; vận động nhân dân trong khu dân cư phối hợp chặt chẽ với gia đình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án. Quan tâm, phối hợp thực hiện công tác hướng nghiệp, dạy nghề, tạo điều kiện để người chấp hành xong án được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để sản xuất; vận động các doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiếp nhận, giúp đỡ cho người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc, từng bước ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắt, không để phát sinh tình hình phức tạp về an ninh trật tự ở địa phương.

THÀNH HIẾU


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Phú Hòa: Cải cách hành chính - nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong chiến lược phát triển KT-XH
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung

Thống kê truy cập