Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
HĐND huyện Phú Hòa tổ chức giám sát tại HTX DVNN Hòa Quang Nam

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 11/03/2020

Ngày 10/3, HĐND huyện Phú Hòa tổ chức giám sát tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Hòa Quang Nam về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật phát triển kinh tế HTX. Bà Chế Thị Xuân Xinh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi giám sát. Dự còn có ông Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các thành viên trong đoàn giám sát và HTX DVNN Hòa Quang Nam.

Quang cảnh buổi giám sát.

HTX DVNN Hòa Quang Nam được thành lập từ năm 1979, chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 vào tháng 1/2016. HTX có 905ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích đất 2 vụ lúa 817ha, đất 1 vụ lúa 20ha, đất màu 68ha. HTX có 2.564 hộ thành viên với tổng vốn chủ sở hữu hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 hơn 8,4 tỷ đồng. Hiện HTX đang thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh gồm khuyến nông, hướng dẫn sản xuất; thủy lợi nội đồng; sản xuất, cung ứng lúa giống; làm đất, thu hoạch; trồng cây lâm nghiệp; dịch vụ tín dụng nội bộ; mua bán xăng dầu; vật tư nông nghiệp; thu gom rác thải; quản lý nước sạch nông thôn,…

Lãnh đạo HTX DVNN Hòa Quang Nam nêu kiến nghị tại buổi giám sát.

Một trong những khó khăn hiện nay của HTX là do giá cả thị trường chuyển biến khó lường nên chưa mạnh dạn giải quyết đầu ra việc tiêu thụ nông sản cho thành viên. HTX nỗ lực liên kết kinh doanh theo chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, nhưng thành viên không muốn sự ràng buộc theo hợp đồng. Bên cạnh đó, chi phí nhân công lao động ngày càng tăng cao, trong khi thu nhập của người làm việc cho HTX còn thấp nên khó kiếm được những người có trình độ cao, năng lực giỏi, tâm huyết với HTX; thiếu nhân lực có kỹ thuật chuyên môn về nông nghiệp.

Các thành viên đoàn giám sát nêu ý kiến tại buổi giám sát.

Trước thực trạng trên, HTX DVNN Hòa Quang Nam kiến nghị để tiếp tục được hỗ trợ theo Quyết định 2261/QĐ-TTg của Chính phủ như xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; ứnng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới; hỗ trợ xây dựng các công trình, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh cho cộng đồng thành viên hợp tác xã. Đồng thời, kiến nghị Nhà nước có chính sách khuyến khích các HTX nông nghiệp hoạt động đa ngành nghề, kinh doanh có lãi để nuôi sống bộ máy và tích lũy vốn để tồn tại và phát triển, kết hợp với các dịch vụ phục vụ tốt nhất theo nhu cầu của thành viên HTX. Địa phương hỗ trợ HTX các thủ tục để công nhận giống lúa do HTX sản xuất đạt tiêu chuẩn và được phép lưu hành trên thị trường.

 Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận một số giải pháp cụ thể đề nghị HTX DVNN Hòa Quang Nam tập trung nghiên cứu, tìm hướng đi phù hợp nhằm duy trì và thúc đẩy HTX hoạt động đạt hiệu quả cao hơn.

Kết luận tại buổi làm việc, bà Chế Thị Xuân Xinh, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của HTX DVNN Hòa Quang Nam trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, HTX mạnh dạn huy động nguồn vốn bằng nhiều hình thức, tiếp tục thực hiện tốt các khâu dịch vụ, mở rộng các loại hình kinh doanh nhằm đem lại lợi nhuận cao hơn và thực hiện tốt công tác quản lý vốn, công khai tài chính của HTX.  

                                                                                       Tin, ảnh: Quỳnh Chi

 


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Lê Ngọc Tính - Chủ tịch UBND Huyện 0985.754.336
Ông Hồ Minh Phú - Chánh Thanh tra Huyện 0905.966.811
Bà Nguyễn Thị Mỹ Thu Thoa - Trưởng Phòng Nội vụ 0936.146.715
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa

Thống kê truy cập