Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tại UBND xã Hòa An

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 14/04/2022

Sáng ngày 13/4, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức giám sát công tác xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế làm việc của UBND xã Hòa An, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Đặng Thái Hậu, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Dự buổi giám sát có ông Lê Văn Hòa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các thành viên đoàn giám sát, lãnh đạo các phòng, ban chức năng huyện và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hòa An.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, UBND xã Hòa An thường xuyên quán triệt, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, công chức, người lao động trong việc thực hiện quy chế làm việc và triển khai chương trình, kế hoạch hoạt động hàng năm của xã; đồng thời, xây dựng mối quan hệ và sự phối hợp giữa UBND với Đảng ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội trong thực hiện quy chế làm việc, hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng và chính quyền.

Chủ tịch UBND xã Hòa An Nguyễn Ngọc Đăng Khoa báo cáo tại buổi giám sát

Nhờ đó, đến nay, hoạt động kinh tế-xã hội của xã phát triển tương đối ổn định, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 50,04 triệu đồng/người/năm; sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tiếp tục phát triển; thu ngân sách đạt và vượt so với Nghị quyết. Có 97% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 05/05 thôn văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,17%; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 và được đánh giá, xếp loại chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện quy chế làm việc của UBND xã vẫn còn một số hạn chế như công tác chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình trọng điểm có lúc thiếu thường xuyên, kịp thời nhất là việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; một số mô hình sản xuất tuy được triển khai nhân rộng nhưng hiệu quả chưa cao; kinh tế trang trại phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế địa phương đang có.

Ông Lê Văn Hòa, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ Tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Lê Văn Hòa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND xã Hòa An tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống cho nhân dân, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại của nhân dân, thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng đất đai đúng pháp luật; giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới.

Ông Đặng Thái Hậu, Phó trưởng Ban giám sát HĐND huyện phát biểu kết luận

Kết luận buổi giám sát, ông Đặng Thái Hậu, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính quyền đến nhân dân; thực hiện tốt quy chế làm việc và các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Bên cạnh đó, quan tâm lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; công tác dân vận chính quyền, tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành của chính quyền; nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Tập trung giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, các vụ việc bức xúc, nổi cộm phát sinh từ cơ sở.

Tin, ảnh: VĂN TÍNH