Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
Giám sát kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế HTX tại HTX DVNN Hòa Thắng 2

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 11/03/2020

Ngày 11/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do bà Chế Thị Xuân Xinh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế HTX tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Hòa Thắng 2. Dự buổi giám sát còn có ông Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các thành viên trong đoàn giám sát và các thành viên Hội đồng quản trị HTX DVNN Hòa Thắng 2.

Quang cảnh buổi giám sát.

HTX DVNN Hòa Thắng 2 được thành lập vào năm 1979, chuyển đổi cơ chế quản lý từ năm 1996 và chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh theo luật HTX năm 2012 từ tháng 01/2015. HTX có tổng diện tích đất tự nhiên 627 ha, trong đó diện tích đất sản xuất 2 vụ lúa 458 ha, diện tích đất chuyên màu 25 ha và diện tích 27 ha đất màu ở cơ sở 2 Lỗ Rong thuộc địa bàn xã Hòa Hội chuyên trồng cây mía.  HTX có tổng số vốn hoạt động trên 7 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ 997 triệu đồng, hoạt động với các khâu dịch vụ như khuyến nông, thủy lợi nội đồng, cày đất, thu hoạch, vật tư phân bón, kinh doanh xăng dầu, tín dụng nội bộ, quản lý khai thác chợ, thu gom rác thải, xây dựng cơ bản… Ngoài ra, HTX còn thực hiện các khâu sản xuất hiệu quả khác như sản xuất giống lúa, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, xây dựng kênh mương, giao thông nội đồng...

Ông Nguyễn Chín, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX DVNN Hòa Thắng 2 nêu những khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Văn Chín, khó khăn hiện nay của HTX là công tác tuyên truyền, quán triệt phổ biến Nghị quyết, Luật HTX năm 2012, các chỉ thị, chính sách về phát triển kinh tế HTX chưa được thường xuyên, có lúc thiếu đồng bộ, chính sách hỗ trợ HTX chưa nhiều, khi làm hồ sơ chứng từ quyết toán, thủ tục khá rờm rà. HTX cũng chưa xây dựng được nhiều mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nông sản. Việc xử lý nợ chưa được nghiêm minh, thiếu kiên quyết; các hộ thành viên còn có tâm lý trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước.

Năm 2020, HTX tiếp tục đổi mới theo Luật và một số chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho cán bộ và thành viên. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị của tỉnh, lựa chọn một số cánh đồng của HTX để triển khai, xây dựng sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm của địa phương theo chủ trương một xã một sản phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cán bộ, thành viên hoạt động có chất lượng và hiệu quả. Phấn đấu doanh thu HTX năm 2020 phải đạt trên 18 tỉ đồng và lãi đạt trên 800 triệu đồng, góp phần cùng địa phương tăng thu nhập bình quân đầu người 50 triệu đồng/năm.

Bà Chế Thị Xuân Xinh, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Bà Chế Thị Xuân Xinh, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của HTX DVNN Hòa Thắng 2 trong thời gian qua trong kết luận tại buổi giám sát. Đồng thời đề nghị, HTX DVNN Hòa Thắng 2 tiếp tục thực hiện tốt các khâu dịch vụ, mở rộng các loại hình kinh doanh nhằm đem lại lợi nhuận cao hơn trong thời gian đến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cán bộ, thành viên để HTX hoạt động có chất lượng, hiệu quả.

                                                                                      Tin, ảnh: Quỳnh Chi


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Lê Ngọc Tính - Chủ tịch UBND Huyện 0985.754.336
Ông Hồ Minh Phú - Chánh Thanh tra Huyện 0905.966.811
Bà Nguyễn Thị Mỹ Thu Thoa - Trưởng Phòng Nội vụ 0936.146.715
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa
  • Thắng Cảnh Gành Đá Phú Hòa

Thống kê truy cập