Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện: giám sát tình hình quản lý và hoạt động của các chợ trên địa bàn xã Hòa Trị

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 26/10/2020

Ngày 26/10, Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện tổ chức giám sát đối với UBND xã Hòa Trị về tình hình quản lý và hoạt động của các chợ trên địa bàn xã. Ông Hồ Kim Hoàng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện chủ trì buổi giám sát. Dự buổi giám sát còn có các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hòa Trị.

Quang cảnh buổi giám sát.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, trên địa bàn xã hiện nay có 4 chợ, gồm chợ Phước Khánh, Qui Hậu, Núi Sầm và Bến Lội. Xã trực tiếp quản lý 3 chợ, đã chuyển đổi chợ Núi Sầm theo Quyết định 1779/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Những năm qua, các chợ trên địa bàn xã được đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp nên hệ thống ki ốt, giao thông, cấp thoát nước, môi trường, phòng cháy chữa cháy… cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thương của người dân trong xã. Đồng thời, phát huy tốt vai trò là kênh phân phối bán buôn và bán lẻ chủ yếu của địa phương, thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Lãnh đạo xã Hòa Trị báo cáo, giải trình các vấn đề liên quan tình hình quản lý chợ trên địa bàn xã.

 Việc thực hiện chuyển đổi mô hình sang hợp tác xã quản lý đã mang lại hiệu quả rõ nét về mặt xã hội, đáp ứng tốt yêu cầu kinh doanh của tiểu thương và người tiêu dùng, đảm bảo tốt hơn các điều kiện về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, hạ tầng chợ cũng được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, hoạt động của các chợ vẫn còn gặp không ít khó khăn: một số hộ tiểu thương không kinh doanh tại các chợ mà bày bán lấn chiếm lòng, lề đường làm ảnh hưởng đến giao thông, mất mỹ quan. Ngoài ra, tại một số chợ, hạ tầng xuống cấp, công tác phòng cháy chữa cháy sơ sài, không có nội quy hoạt động, kinh doanh kém hiệu quả; diện tích đất các chợ ở địa phương hiện nay hạn chế không đủ để mở rộng và quy hoạch thêm như quầy hàng kinh doanh, bãi giữ xe,...

Các thành viên đoàn giám sát nêu ý kiến, kiến nghị tại buổi giám sát.

Đoàn giám sát đồng tình với những kết quả đạt được và những khó khăn tại các chợ trên địa bàn xã Hòa Trị trong thời gian qua; đồng thời đề nghị UBND xã, HTX cần phối hợp thực hiện tốt công tác thu thuế theo quy định; tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác đảm bảo hiệu quả; sắp xếp ngành nghề, điểm kinh doanh đảm trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức thực hiện tốt việc ký hợp đồng với tư thương về thuê và sử dụng địa điểm kinh doanh và kinh doanh các dịch vụ khác tại chợ; đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực xung quanh chợ; thực hiện niêm yết, công khai minh bạch quy định các nguồn thu khai thác chợ bằng nhiều hình thức để các hộ kinh doanh biết thực hiện.

Ông Hồ Kim Hoàng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện kết luận buổi giám sát.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Hồ Kim Hoàng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả trong thực hiện công tác quản lý và hoạt động các chợ trên địa bàn xã Hòa Trị. Đồng thời đề nghị UBND xã tiếp tục quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn xã; không để tình trạng hình thành chợ tự phát, chợ cóc, chợ lấn chiếm lòng đường làm mất an toàn giao thông, mỹ quan, vệ sinh môi trường,... Tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác, quản lý chợ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Có kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý chợ để nâng cao kiến thức về quản lý chợ, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm…

                                                                                                Tin, ảnh: Quỳnh Chi


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Lê Ngọc Tính - Chủ tịch UBND Huyện 0985.754.336
Ông Hồ Minh Phú - Chánh Thanh tra Huyện 0905.966.811
Bà Nguyễn Thị Mỹ Thu Thoa - Trưởng Phòng Nội vụ 0936.146.715
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa

Thống kê truy cập