Hội thảo đầu bờ mô hình áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa vụ Hè Thu 2020

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 15/09/2020

Ngày 12/9, tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Hòa Trị 2, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phú Hòa phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa vụ Hè Thu 2020.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham quan điểm trình diễn mô hình sản xuất giống lúa BĐR17 tại cánh đồng mẫu lớn của HTX DVNN Hòa Trị 2. Kết quả, qua thử nghiệm cho thấy: giống BĐR17 thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, thời gian sinh trưởng 100 – 110 ngày, thân cứng, sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh khỏe; chống chịu khá tốt với bệnh khô vằn, chịu thâm canh, số bông hữu hiệu cao; dạng hạt thon dài, tỷ lệ hạt chắc cao, cho cơm mềm, ngon, có vị đậm và mùi thơm; năng suất trung bình đạt từ 75 – 80 tạ/ha.

Tham quan điểm trình diễn mô hình sản xuất giống lúa BĐR17 tại HTX DVNN Hòa Trị 2.

Qua so sánh đối chứng với giống lúa ĐV108 đang sản xuất đại trà tại địa phương, giống BĐR17 và một số giống khác trong mô hình như BĐR999, BĐR57: thời gian sinh trưởng của các giống tương đương nhau, tuy nhiên các giống mới này ít sâu bệnh hơn, cứng cây không ngã đổ, có nhiều hạt chắc trên bông, gạo có mùi thơm và cơm ngon hơn.

Sau thử nghiệm mô hình, nhận thấy giống lúa BĐR17 phù hợp với điều kiện thời tiết tại địa phương trong cả hai vụ Đông Xuân và Hè Thu, có khả năng nhân rộng trong toàn huyện trong các vụ tiếp theo. Riêng hai giống BĐR999, BĐR57 cần tiếp tục theo dõi và sản xuất thử nghiệm.

Từ thành công bước đầu của mô hình, không chỉ tại Hòa Trị mà các địa phương khác trong toàn huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình nhằm hướng tới nền sản xuất lúa an toàn, bền vững.