HỘI THẢO ĐẦU BỜ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA KẾT HỢP GIẢM MẬT ĐỘ GIEO SẠ TRÊN ĐỒNG RUỘNG

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 15/04/2022

Sáng ngày 14/4, tại xã Hòa Trị, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Hòa phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình sản suất giống lúa BĐR57 kết hợp giảm mật độ gieo sạ trên đồng ruộng.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Về dự Hội thảo có ông Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ; ông Nguyên Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm chuyển giao KHKT Viện; đại diện Trung tâm khuyến nông tỉnh; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Đông Hoà, Tây Hoà và Phú Hoà; Ban quản trị các HTX dịch vụ nông nghiệp của các huyện cùng đông đảo bà con nông dân về tham gia hội thảo.

Tại đây, các đại biểu và bà con nông dân đã tham quan mô hình sản xuất giống lúa BĐR57 tại các cánh đồng xã Hoà Trị. Kết quả, mô hình cho thấy giống BĐR57 thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Thời gian sinh trưởng: vụ Đông Xuân từ 100 – 105 ngày, vụ Hè Thu từ 90-92 ngày; cây cứng, khả năng đẻ nhánh trung bình, chịu lạnh, chịu nóng tốt; thích nghi rộng phù hợp với cơ cấu 2-3 vụ/năm; chất lượng gạo tốt, cơm xốp, thơm, mềm và ngon. Giống BĐR57 có khả năng vừa kháng bệnh đạo ôn, chống chịu sâu bệnh hại chính khác ở mức độ trung bình.

Các đại biểu và bà con nông dân tham quan mô hình sản xuất giống lúa BĐR57 tại xã Hòa Trị

Qua thực tế, giống lúa BĐR57 được triển khai thực hiện mô hình tại xã Hoà Trị với diện tích 23,6ha, xã Hoà An và Hoà Định Đông diện tích 70ha đều đạt năng suất cao, vượt trội so với các giống lúa khác đang sản xuất đại trà trên địa bàn huyện từ 12,3%-15,6%.

Sự thành công của mô hình tại một số xã ở huyện Phú Hoà cần áp dụng cho các địa phương khác trong tỉnh; góp phần mở rộng diện tích sản xuất giống lúa BĐR57 trên nhiều chân đất khác nhau, nâng cao năng suất và chất lượng, tiến tới một nền sản xuất lúa phát triển bền vững.

Tin, ảnh: VĂN TÍNH