Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn phân bón NPK Mặt trời mới chuyên dùng cho cây lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 07/04/2021

Ngày 6/4, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên, Trạm Khuyến nông huyện Phú Hòa phối hợp với Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn phân bón NPK chuyên dùng cho cây lúa nhãn hiệu Mặt trời mới NPK 1 – 2 (22-14-7+TE) và NK 3 (18-22+TE) tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa.

Tham quan mô hình tại xã Hòa An. Ảnh Quỳnh Chi

Vụ Đông Xuân 2020 – 2021, Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định hỗ trợ đầu tư phân bón chuyên dùng cây lúa cho 1 hộ nông dân tại xã Hòa An tham gia làm mô hình thử nghiệm với diện tích 2.000 m2 trên giống lúa xác nhận ANS1.

Kết quả cho thấy, mô hình sử dụng phân bón NPK Mặt trời mới đã giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, bộ lá khỏe, đẻ nhánh sớm, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Theo tính toán, phân bón chuyên dùng cho cây lúa NPK Mặt trời mới phù hợp với vùng đất canh tác huyện Phú Hòa và cho năng suất cao hơn đối chứng trung bình 9,5 tạ/ha, đạt lợi nhuận cao hơn so với canh tác sử dụng phân đơn khoảng 6,8 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, kỹ thuật bón phân cũng đơn giản, không cần phối trộn thêm các loại phân khác, giá cả phân bón phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương.

Từ thành công bước đầu của mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên và Trạm Khuyến nông huyện Phú Hòa sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định trình diễn trong vụ Hè Thu tại xã Hòa An để có kết luận toàn diện hơn.

Quỳnh Chi