Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
Hội thảo tổng kết 2 năm thực hiện dự án “đa dạng hóa sinh kế tại xã Hòa Hội”

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 20/07/2022

Chiều ngày 19/7, UBND xã Hòa Hội phối hợp với Công ty Cổ phần TTP Phú Yên tổ chức hội thảo tổng kết 2 năm thực hiện dự án “Đa dạng hóa sinh kế tại xã Hòa Hội”.

Dự hội thảo có đồng chí Đinh Công Thạch, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội LHPN, Hội Nông dân huyện; lãnh đạo, nhân viên Công ty Cổ phần TTP Phú Yên; lãnh đạo xã Hòa Hội và các gia đình hưởng lợi từ dự án.

Quang cảnh hội thảo.

 Dự án “Đa dạng hóa sinh kế tại xã Hòa Hội” được triển khai thực hiện từ tháng 6/2020 tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, do Công ty Cổ phần TTP Phú Yên tài trợ với đối tượng ưu tiên là các hộ gia đình liên quan đến dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Hòa Hội. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động địa phương; tăng thu nhập cho các hộ gia đình thông qua cho vay vốn và thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả; nâng cao năng lực và trách nhiệm của cán bộ xã nhằm quản lý có hiệu quả các nguồn lực của dự án.

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo.

Đến nay, dự án đã triển khai cho 65 hộ gia đình trên địa bàn xã Hòa Hội vay với tổng số vốn 1,32 tỷ đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ; hỗ trợ 5 hộ thực hiện các mô hình nuôi giun quế, bồ câu, heo rừng lai với tổng kinh phí hỗ trợ 14 triệu đồng. Bên cạnh đó, hỗ trợ 5 hộ xây dựng mô hình chuồng trại hợp vệ sinh với kinh phí 8 triệu đồng.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần TTP Phú Yên, đơn vị tài trợ phát biểu tại hội thảo.

Dự án đã góp phần giảm số lượng hộ nghèo và cận nghèo của xã từ 54 hộ nghèo và 165 hộ cận nghèo (năm 2019) giảm còn 31 hộ nghèo và 151 hộ cận nghèo (năm 2021). Bằng nguồn vốn vay kết hợp với nguồn vốn tiết kiệm, các hộ gia đình hưởng lợi từ dự án đã thực hiện đầu tư mở rộng sản xuất, qua đó, giúp tăng thu nhập cho các hộ gia đình với mức trung bình tăng thêm 6 triệu đồng/hộ sau 6 tháng đầu tư; thay đổi kỹ thuật sản xuất nhằm hướng tới nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo vệ sinh môi trường, bước đầu lan tỏa một số mô hình sản xuất có hiệu quả.

Đồng chí Đinh Công Thạch, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội thảo.

Mục tiêu tiếp theo của dự án trong thời gian tới là quản lý cho vay và thu hồi vốn vay cho các hộ có nhu cầu vay vốn phát triển sinh kế, khuyến khích thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp mới và có hiệu quả, tìm kiếm sản phẩm OCOP, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp của cộng đồng với đơn vị chế biến cuối cùng. Đồng thời, duy trì quy định cho vay vốn với lãi suất thấp, thời gian vay không quá 36 tháng, hoàn trả lãi hàng tháng, trả gốc định kỳ 6 tháng; mở rộng nhóm đối tượng các hộ hưởng lợi tham gia dự án; hỗ trợ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp trong suốt thời gian vay vốn.

Lãnh đạo huyện, xã Hòa Hội và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về kết quả và kế hoạch thực hiện dự án trong trong thời gian tới; kế hoạch liên kết chuỗi giá trị cây mỳ trên địa bàn xã Hòa Hội trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp; mở rộng mô hình trồng mỳ theo kỹ thuật mới và quy mô liên kết chuỗi giá trị sản phẩm; lồng ghép các chương trình hỗ trợ nông nghiệp và chương trình OCOP với dự án; hỗ trợ thêm về kỹ thuật và tài chính để mở rộng dự án sinh kế.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa

Thống kê truy cập