Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
PHỎNG VẤN: CHI CỤC TRƯỞNG CHI CỤC THUẾ HUYỆN PHÚ HÒA VỀ CÔNG TÁC THU NGÂN SÁCH

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 21/06/2017

Tính từ đầu năm đến ngày 19/6, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Phú Hòa đã đạt được 30 tỷ 456 triệu đồng, đạt 42,2% kế hoạch Tỉnh giao và 35 % kế hoạch Huyện; ước thu đến ngày 30/6/2017 là 36 tỷ đạt 58 % tỉnh giao và 41,3 % kế hoạch huyện. Phóng viên Đài TT-TH huyện Phú Hòa có cuộc trao đổi với ông Dương Công Diệp – Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Phú Hòa về công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm và những định hướng, giải pháp tối ưu để 6 tháng còn lại năm 2017 đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

 

Ông Dương Công Diệp – Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Phú Hòa

 

P/Viên: Thưa ông, ông có thể cho biết về tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện Phú Hòa, thưa ông?

Trả lời: Theo thống kế, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Phú Hòa tính đến ngày 19/6/2017 là 30 tỷ 456,8 trđ đạt 42,2% tỉnh giao và đạt 35% huyện giao; theo ngành thuế thì ước thu đến cuối tháng 6/2017 là 36 tỷ đạt 58% tỉnh giao và 41,3% huyện giao. Đây là sự cố gắng nỗ lực không ngừng của cả ngành thuế cũng như trên toàn địa bàn huyện Phú Hòa.

 

P/Viên: Trong quá trình triển khai thu ngân sách đơn  vị đã gặp những thuận lợi và khó khăn như thế nào, thưa ông?

Trả lời: Có thể nói, về thuận lợi, trước hết, ngay từ tháng 12 năm 2016, UBND huyện Phú Hòa đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; thứ hai là cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc ngay từ đầu năm trong việc chỉ đạo và điều hành thu ngân sách nhà nước; thứ ba là có sự phối hợp giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể huyện; thứ tư đó là ý thức chấp hành thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước của người nộp thuế ngày càng được nâng cao; thứ năm là nhờ sự quan tâm theo dõi, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời về mặt chuyên môn của ngành Thuế cấp trên; thứ sáu đó là nhờ đội ngũ công chức ngành thuế tâm huyết với nghề và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác thu.

Về khó khăn: Hiện nay, giá cả một số mặt hàng nông sản, đặc biệt là giá heo hơi giảm sâu đã làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con nông dân nên sức mua của thị trường giảm sút, các doanh nghiệp xây dựng cơ bản gặp khó khăn về tài chính và năng lực kinh doanh; một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ, đang tạm ngừng, nghỉ kinh doanh.

 

P/Viên: Trong 6 tháng còn lại của năm 2017, Chi cục thuế huyện Phú Hòa cần chú trọng những giải pháp tối ưu nào để hoàn thành tốt công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện, thưa ông?

Trả lời: Có thể nhận định rằng, có nhiều giải pháp để thực hiện điều này, nhưng chúng tôi sẽ tập trung một số giải pháp cơ bản sau đây:

Thứ nhất, tổ chức phân tích, đánh giá công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, làm rõ những yếu tố tăng, giảm nguồn thu ngân sách nhà nước,  sát đúng với tình hình của địa phương và khai thác triệt để các nguồn thu sắc thuế còn tiềm năng trên địa bàn.

Thư hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ về pháp luật thuế cho người nộp thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua Website của ngành thuế, khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.

Thứ ba, tham mưu kịp thời cho cấp có thẩm quyền kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật thuế, chây ì, nợ thuế kéo dài.

Thư tư, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức khai thác tốt nguồn thu vãng lai trong hoạt động xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Phú Hòa.

Thứ năm, phối hợp với Đài TT-TH huyện và Đài TT các xã, TT kịp thời biểu dương các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ thuế cho nhà nước và công khai thông tin của các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh chây ì, nợ thuế kéo dài.

Thư sáu,tổ chức quán triệt cho công chức thuế, các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14 của Tỉnh ủy Phú Yên về “ Năm cải cách thủ tục hành chính”

Thứ bảy, tiếp tục tổ chức thực hiện Kế hoạch số 1108 của Cục thuế tỉnh Phú Yên về kiểm tra chống thất thu thuế theo Quyết định 1353 của Bộ Tài chính đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ và ăn uống.

           Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Thực hiện B.Thủy


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Phú Hòa: Cải cách hành chính - nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong chiến lược phát triển KT-XH
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung

Thống kê truy cập