Rà soát, sắp xếp hồ sơ, chấn chỉnh hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn

Chuyên mục: Kinh tế - Nông nghiệp nông thôn | Đăng ngày: 15/03/2021

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa yêu cầu chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố rà soát hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trên địa bàn, sắp xếp lại việc lưu trữ hồ sơ theo quy định.

Cụ thể, cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn xã chủ động phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã cung cấp danh sách tổ viên tổ TK&VV đến thời điểm rà soát và thông báo đến ban quản lý tổ những nội dung cần tiến hành rà soát, khắc phục của tổ. Tổ TK&VV tiến hành họp tổ dưới sự chủ trì của tổ trưởng, có sự giám sát, chứng kiến của tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã và trưởng thôn. Nội dung cuộc họp bao gồm các công việc: xác nhận danh sách tổ viên đến thời điểm họp tổ; căn cứ những nội dung cần phải rà soát khắc phục đã được thông báo để rà soát, khắc phục; tiếp tục phổ biến, quán triệt quy ước hoạt động của tổ, tuyên truyền hướng dẫn đến các tổ viên về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; thống nhất mức tiền gửi tổ viên tối thiểu hằng tháng (nếu có); bầu lại ban quản lý tổ... Đối với việc lưu trữ hồ sơ, ban quản lý Tổ TK&VV thực hiện lưu trữ hồ sơ, giấy tờ khác theo ba nội dung. Gồm hồ sơ pháp lý (biên bản họp tổ TK&VV mẫu số 10A7TD, 10B/TD, hợp đồng ủy nhiệm theo mẫu số 11/TD); biên bản họp tổ theo mẫu số 10C/TD đóng thành quyển hoặc tập theo quy định; hồ sơ, giấy tờ khác lưu trữ theo thứ tự phát sinh (danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn NHCSXH, thông báo kết quả phê duyệt cho vay, bảng kê thu lãi - thu tiền gửi - thu nợ gốc từ tiền gửi và chi trả hoa hồng...).

Bên cạnh đó, NHCSXH còn yêu cầu các chi nhánh tiếp tục chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động tổ TK&VV. Cụ thể là bình xét cho vay, kiểm soát và xét duyệt hồ sơ đề nghị vay vốn đảm bảo tính chính xác của hồ sơ và khớp đúng giữa hồ sơ khách hàng, hồ sơ món vay; sắp xếp lại tổ viên trong tổ chưa liền canh, liền cư (theo cụm dân cư liền kề)... Tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn cho ban quản lý tổ TK&VV và tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, trong đó lưu ý hướng dẫn việc quản lý, theo dõi tổ viên ra vào tổ, ghi chép biên lai, biên bản họp tổ, lưu giữ hồ sơ của tổ; hướng dẫn tổ chức chính trị - xã hội cấp xã việc kiểm tra sau cho vay, kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV theo quy định; chứng kiến, giám sát việc họp tổ TK&VV và đặc biệt trong việc bình xét cho vay...

Theo NHCSXH Việt Nam, thời gian qua, chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo NHCSXH nơi cho vay thường xuyên thực hiện việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV. Tuy nhiên, qua theo dõi hoạt động của tổ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Việc rà soát, sắp xếp hồ sơ, chấn chỉnh hoạt động tổ TK&VV sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ và khắc phục những tồn tại này.

Phong Lê