Hội LHPN tỉnh Phú Yên kiểm tra hoạt động ủy thác vốn vay Ngân hàng CSXH trên địa bàn huyện Phú Hòa.

Chuyên mục: Mặt trận và các đoàn thể | Đăng ngày: 07/05/2024

Ngày 06/4/2024, Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm tra hoạt động ủy thác cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn huyện Phú Hòa đối với 02 xã Hòa Trị và xã Hòa Quang Nam.

Thực hiện Kế hoạch số 278/KH-BTV ngày 26/01/2024 của BTV Hội LH Phụ nữ tỉnh Phú Yên về tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác năm 2024. Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã ban hành thông báo số 159/TB-BTV ngày 16/4/2024 của BTV Hội LH Phụ nữ tỉnh Phú Yên về lịch kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác 06 tháng đầu năm 2024, với mục đích nhằm tiếp tục đưa hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua Hội Phụ nữ đi vào nề nếp, hiệu quả, theo đúng các nội dung thỏa thuận đã ký với NHCSXH; kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện hoạt động nhận ủy thác cho vay, bảo toàn vốn và tài sản Nhà nước. Hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ cho cán bộ Hội, Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trong hoạt động ủy thác, ủy nhiệm đảm bảo tuân thủ chế độ, nguyên tắc, quy trình nghiệp vụ nhận ủy thác, theo nội dung các Văn bản thỏa thuận, Văn bản liên tịch, Hợp đồng uỷ thác, Hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH.

Tham dự và chủ trì các buổi kiểm tra có đồng chí Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, các đồng chí cán bộ chuyên trách Hội LHPN tỉnh; Lãnh đạo Hội LHPN huyện, cán bộ đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội LHPN 02 xã Hòa Quang Nam, xã Hòa Trị; các đồng chí tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của 02 xã.

Hội LHPN tỉnh  kểm tra hồ sơ vay vốn  tại Hội LHPN xã Hòa Trị

Tại các buổi kiểm tra Hội LHPN 02 xã đã báo cáo với đoàn kiểm tra về công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội, các cơ sở bám sát thực tế, rà soát nhu cầu của hội viên tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên và các đối tượng chính sách được tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; Công tác bình xét cho vay, quản lý nguồn vốn, hướng dẫn sử dụng vốn vay; công tác kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn được thực hiện nghiêm túc; chất lượng tín dụng tốt, không có nợ xấu, nợ quá hạn, không có hiện tượng vay tạm, vay ké…

Hội LHPN xã Hòa Quang Nam báo cáo kết quả ủy thác tại địa phương

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động của 02 xã, 70 tổ TK&VV và kiểm tra thực tế hộ vay tại cơ sở để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH, lắng nghe ý kiến, phản ảnh của các hộ vay, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay. Qua kiểm tra 100% hộ vay đều sử dụng đúng mục đích và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Kết luận tại các buổi kiểm tra, đồng chí lãnh đạo Hội LHPN tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội LH Phụ nữ 02 xã đã đạt được trong công tác hoạt động ủy thác cho vay vốn NHCSXH, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về ủy thác, hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời đề nghị Hội LHPhụ nữ các xã đẩy nhanh tiến độ, đổi mới phương thức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý và sử dụng vốn vay tại cơ sở; tích cực tuyên truyền, vận động huy động tiền gửi tiết kiệm trong dân cư góp phần cùng Trung ương, tỉnh, huyện có điều kiện bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác giúp nhiều hội viên khó khăn được tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác vay vốn NHCSXH, Hội LH Phụ nữ tỉnh đề nghị các cơ sở Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện tập trung nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, chất lượng hoạt động các tổ TK&VV theo đúng nội dung văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác đã ký kết.

NHCSXH