Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
Phú Hòa: Nỗ lực trong thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Chuyên mục: Văn hóa xã hội - Khoa học và công nghệ | Đăng ngày: 12/06/2017

Huyện Phú Hòa hiện có 38 trường thuộc các cấp học từ mầm non đến THPT, trong đó có 29 trường từ cấp tiểu học trở lên với tổng số học sinh hơn 17.000 em thuộc đối tượng cần tập trung vận động tham gia BHYT. Tính đến hiện tại, Phú Hòa đã đạt 100% học sinh tham gia BHYT.

Năm học 2016-2017, Phú Hòa có 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế. (Trong ảnh: Một tiết học của các em học sinh Trường tiểu học thị trấn Phú Hòa) - Ảnh: HÀ MY

Với việc xác định BHYT học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng không thể tách rời đối với công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT trên địa bàn, ngay từ đầu năm học, BHXH huyện phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tham mưu UBND huyện tổ chức tổng kết công tác BHYT học sinh năm học trước; đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm học đến. Sau hội nghị, hai ngành đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các ngành liên quan triển khai thực hiện tốt công tác BHYT học sinh trên địa bàn. Song song với đó, lãnh đạo cơ quan BHXH huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị trường học để tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT; thường xuyên theo dõi nắm bắt tiến độ thực hiện để kịp thời chia sẻ khó khăn cũng như động viên nhà trường tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh nhằm phấn đấu đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Qua triển khai thực hiện, đến nay tất cả các trường trên địa bàn huyện đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT.

 

Thầy Nguyễn Văn Chính, Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Định Tây phấn khởi chia sẻ: “Năm học vừa rồi, lần đầu tiên trường thực hiện đạt 100% học sinh tham gia BHYT, trước đó và thậm chí nhiều năm liền trường luôn xếp vào hàng cuối bảng vì số học sinh tham gia BHYT đạt thấp. Có được điều này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, chủ động của BHXH huyện”.

 

Chia sẻ kinh nghiệm từ kết quả đạt được, thầy Chính cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường chủ động tuyên truyền, vận động các em học sinh tham gia BHYT và xác định đây là giải pháp chính yếu. Tiếp đến, nhà trường tạm ngưng các khoản thu của học sinh, để tập trung vận động các em ưu tiên đóng BHYT trước. Đối với những trường hợp khó khăn, giáo viên, có khi cả hiệu trưởng phải trực tiếp gặp gỡ phụ huynh học sinh để tìm cách giải quyết.

 

Hiệu trưởng Trường THCS Lương Văn Chánh Hà Công Khải cho hay: “Là một trong những trường có tỉ lệ học sinh thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT đông nhất huyện, vì thế để vận động học sinh tham gia BHYT đạt 100%, lãnh đạo nhà trường chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ, hợp tác tốt từ phía BHXH huyện, cùng với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học này”.

 

Để hoàn thành tốt công tác BHYT học sinh, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng từ phía nhà trường còn có sự quan tâm vào cuộc chỉ đạo quyết liệt từ phía chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Phụng, Chủ tịch UBND xã Hòa Trị, khẳng định: Địa phương sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện để các trường hoàn thành tốt chỉ tiêu BHYT học sinh vì đây là một trong những tiêu chí phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là trách nhiệm chung của chính quyền cơ sở. Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Định Tây, cho biết năm 2017, xã Hòa Định Tây phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nên công tác BHYT học sinh rất được địa phương quan tâm. Đảng ủy xã đã phân công mỗi đồng chí đảng ủy viên phụ trách một thôn và chịu trách nhiệm về chỉ tiêu vận động nhân dân và học sinh tham gia BHYT.

 

Công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHYT, đặc biệt là BHYT học sinh trên địa bàn huyện Phú Hòa đã và đang có những bước khởi sắc đáng kể. Việc hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT sẽ là tiền đề để địa phương phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển dân số tham gia BHYT trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017 theo nghị quyết của HĐND huyện đề ra và trong những năm tiếp theo.

 

(Theo baophuyen.com.vn)


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Phú Hòa: Cải cách hành chính - nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong chiến lược phát triển KT-XH
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung

Thống kê truy cập