Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”

Chuyên mục: Văn hóa xã hội - Khoa học và công nghệ | Đăng ngày: 20/11/2020

Chiều ngày 16/11, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại thủ đô Hà Nội cùng 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước. Dự lễ công bố tại điểm cầu BHXH huyện Phú Hòa có đồng chí Đinh Công Thạch - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Phan Trần Bi - Giám đốc BHXH huyện Phú Hòa cùng với tập thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan BHXH huyện.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu BHXH huyện Phú Hòa

Nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH, BHXH Việt Nam đã triển khai xây dựng ứng dụng dịch vụ thông tin BHXH, BHYT, BHTN trên nền tảng thiết bị di động với tên gọi “VssID - Bảo hiểm xã hội số”.

Sau thời gian tích cực, khẩn trương triển khai đến nay ứng dụng VssID đã hoàn thành để sẵn sàng đi vào hoạt động và được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS và Google Play - hệ điều hành Android. “VssID - Bảo hiểm xã hội số” là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam.

Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin gồm: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7.

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

THÚY GIANG