Tổ chức Giỗ Tổ sân khấu năm 2022 và liên hoan nghệ thuật chào mừng ngày sân khấu Việt Nam lần thứ XIII

Chuyên mục: Văn hóa xã hội - Khoa học và công nghệ | Đăng ngày: 08/09/2022

Chiều ngày 7/9 (nhằm ngày 12/8 âm lịch), tại Đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa), Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên, Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tại Phú Yên phối hợp với Trung tâm Văn hóa - thể thao và Truyền thanh - truyền hình huyện Phú Hòa, Chi hội sân khấu huyện Phú Hòa tổ chức Giỗ Tổ sân khấu năm 2022 và liên hoan nghệ thuật Truyền thống kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ XIII.

Dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; lãnh đạo Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tại Phú Yên; đại diện tộc họ Lương; lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - thể thao và Truyền thanh - truyền hình huyện Phú Hòa cùng đông đảo đại biểu, văn nghệ sĩ đã đến dự.

Giỗ Tổ sân khấu được tổ chức nhằm tri ân những người đã có công sáng lập, xây dựng, phát triển nghệ thuật sân khấu; góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống Tổ ngành sân khấu Việt Nam. Theo đó, từ năm 2010, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chọn ngày 12/8 âm lịch là Ngày Sân khấu Việt Nam. Đây là dịp để các nghệ sĩ thể hiện lòng biết ơn và bày tỏ lòng thành kính đối với Tổ nghiệp, với những bậc tiền bối có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành sân khấu. Đồng thời, các nghệ sĩ ở các lĩnh vực biểu diễn sân khấu có cơ hội để trau dồi nghiệp vụ, động viên, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Tại buổi lễ, sau nghi thức cúng Tổ, các nghệ sĩ và đại biểu đã cùng thắp hương tưởng nhớ Tổ nghiệp và xem các nghệ sĩ biểu diễn trích đoạn vở tuồng “Tam hùng kiệt” của tác giả Đào Tấn cùng một số làn điệu dân ca, bài chòi tiêu biểu.

Một số hình ảnh tại Giỗ Tổ sân khấu năm 2022. Ảnh Quỳnh Chi

Quỳnh Chi