PHÚ HÒA: HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Chuyên mục: Văn hóa xã hội - Khoa học và công nghệ | Đăng ngày: 10/06/2024

Sáng ngày 07/6, Huyện ủy Phú Hòa tổ chức Hội nghị Chuyên đề về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Ngọc Tính – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự có đồng chí Huỳnh Thị Son – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Bá Khải – Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, hội, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, công chức phụ trách địa chính và bí thư chi bộ, trưởng thôn, buôn, khu phố trên địa bàn huyện.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, thực hiện Luật Đất đai năm 2013, UBND huyện tổ chức lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo đúng qui định. Năm 2023, huyện đăng ký thực hiện 137 dự án, công trình với diện tích trên 1.267 ha, đến nay đã thực hiện 06 dự án với diện tích trên 36 ha; phê duyệt 45 quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân với diện tích 1,05 ha; ban hành thông báo thu hồi đất thuộc 17 dự án, trong đó có 327 đối tượng bị ảnh hưởng với tổng diện tích 16.163 ha. Trong năm 2023, UBND đã phê duyệt 61 phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, trong đó có 838 đối tượng bị ảnh hưởng với diện tích 33,4 ha, tổng số tiền phải chi trả trên 92,5 tỷ đồng. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện chặt chẽ, đúng qui định. Ngành chuyên môn của huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra việc quản lý đất đai tại các xã, thị trấn, qua đó phát hiện 39 trường hợp vi phạm, đã xử lý xong 32 trường hợp; tiếp nhận 70 đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai và khiếu nại, đã xem xét giải quyết 37 đơn. Năm 2023, UBND huyện đã phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 07 dự án khép kín khu dân cư với 160 lô đất, tổng số tiền trúng đấu giá trên 234 tỷ đồng.

Nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, huyện Phú Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, đồng thời tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024. Triển khai thực hiện hiệu quả việc phối hợp quản lý trật tự xây dựng và quản lý đất đai. Thống kê, phân loại các trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng còn tồn đọng, khẩn trương có biện pháp xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo đúng qui định pháp luật. Thực hiện nghiêm túc qui trình, thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Bí thư Huyện uỷ kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lê Ngọc Tính đề nghị các cấp ủy Đảng, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến qui định pháp luật về đất đai; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai. Các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn, phân loại, xử lý nghiêm từng trường hợp vi phạm theo đúng qui định pháp luật. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành qui định pháp luật về đất đai. Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương; đề cao vai trò, trách nhiệm, nâng cao đạo đức công vụ trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện.

THÀNH HIẾU