Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
PHÚ HÒA: TẬP HUẤN KỸ NĂNG HÒA GIẢI CƠ SỞ VỀ LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI

Chuyên mục: Văn hóa xã hội - Khoa học và công nghệ | Đăng ngày: 02/06/2017

Đối tượng tham gia tập huấn là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đến lĩnh vực đất đai, các Hội đoàn thể của huyện; lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, các Hội đoàn thể xã, công an xã, công chức Tư pháp – Hộ tịch, Địa chính – Xây dựng và đại diện các Ban hòa giải, Tổ hòa giải ở cơ sở.

 

Hòa giải ở cơ sở nói chung và hòa giải tranh chấp đất đai nói riêng đều đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Đây là một trong hình thức hòa giải có vai trò rất tích cực, thiết thực để giúp các bên tự nguyện giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp có hiệu quả, đảm bảo việc giải quyết một cách nhẹ nhàng, có lý, có tình, vừa hạn chế khắc phục được hậu quả, vừa giữ gìn được tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng. Trong hòa giải tranh chấp đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp tự thương lượng, hòa giải hoặc nhờ hòa giải viên ở cơ sở hoặc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

 

Toàn cảnh hội nghị, ảnh Anh Văn

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã nghe đồng chí Phan Thị Hoa – PGĐ Sở Tư pháp truyền đạt một số nội dung cơ bản liên quan đến công tác hòa giải cơ sở trong lĩnh vực đất đai như: vai trò của hòa giải cơ sở trong giải quyết tranh chấp đất đai; phạm vi, nguyên tắc hòa giải; một số quy định liên quan khi thực hiện hòa giải tranh chấp và đặc biệt là một số kỹ năng trong quá trình hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở.

 

Qua đó, sẽ giúp cho các Hòa giải viên và cơ quan nhà nước thực hiện công tác hòa giải vận dụng các kỹ năng, kiến thức pháp luật, đạo đức xã hội và kinh nghiệm cuộc sống để giải thích, hướng dẫn, thuyết phục, cảm hoá các bên tranh chấp tự giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn, nhằm xoá bỏ bất đồng và đạt được thoả thuận phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội; hạn chế các vụ, việc khiếu kiện vượt cấp, giảm bớt các vụ việc phải đưa ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, tiền bạc của nhân dân và nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

 

Trong buổi chiều cùng ngày, UBND huyện tiếp tục tổ chức hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai cho các đối tượng là lãnh đạo các đơn vị thuộc huyện liên quan đến lĩnh vực đất đai; lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp – Hộ tịch, Địa chính – Xây dựng của các xã, thị trấn.

 

 

Anh Văn

Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Phú Hòa: Cải cách hành chính - nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong chiến lược phát triển KT-XH
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung

Thống kê truy cập