Triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng

Chuyên mục: Văn hóa xã hội - Khoa học và công nghệ | Đăng ngày: 17/11/2022

Sáng ngày 17/11, UBND huyện Phú Hòa tổ chức họp triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Đinh Công Thạch, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

UBND huyện họp triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Phú Hòa, lũy kế đến nay trên địa bàn huyện, người trên 18 tuổi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và mũi 2 đạt trên 100%; mũi 3 đạt 65,66% và mũi 4 chỉ đạt 6,01%. Đối với trẻ từ 5 đến 11 tuổi, mũi 1 đạt 89,6%, mũi 2 đạt 54,91%. Trẻ từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 và mũi 2 đều đạt 100%, riêng mũi 3 chỉ đạt 27,75%.

Trong đợt 55 (tháng 11/2022), huyện Phú Hòa được phân bổ 4.524 liều vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn tồn hơn 2.000 liều vắc xin chưa sử dụng. Nguyên nhân được xác định là do hiện nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nên người dân chủ quan không muốn tham gia và không đồng chí cho con em trong gia đình tham gia tiêm chủng. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng lo sợ phản ứng phụ sau tiêm nên tìm cách trì hoãn tiêm. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa tích cực tuyên truyền để người dân tham gia tiêm chủng.

Đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp để vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đi tiêm và đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm liều nhắc lại (mũi 3, mũi 4) cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và người trên 18 tuổi. Ủy ban MTTQ và các hội đoàn thể huyện tiếp tục tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để đoàn viên, hội viên và nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid-19, tham gia tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vắc xin hết hạn, hủy bỏ vắc xin, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Công Thạch, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn phát huy hơn nữa vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; nắm chắc đối tượng chưa tiêm chủng đủ liều vắc xin ở từng thôn, buôn, khu phố... để vận động, thông báo đến từng hộ gia đình, từng người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời, đúng lịch, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, UBND các xã phối hợp với Trạm y tế triển khai tiêm vắc xin mũi 3,4 cho tất cả thanh niên tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trước ngày 28/11.

Đề nghị Phòng Giáo dục và đào tạo, các trường THPT Trần Quốc Tuấn, Trần Bình Trọng và Trần Suyền, các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động phụ huynh đồng ý cho con em tham gia tiêm chủng; rà soát, lập danh sách số lượng giáo viên, học sinh và phối hợp với ngành y tế để tổ chức tiêm đủ các mũi tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi đủ điều kiện tiêm tại các trường học.