Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
PHÚ HÒA: HIỆU QUẢ QUA 03 NĂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH GIÚP ĐỠ HỘ NGHÈO

Chuyên mục: Xây dựng Đảng, Chính quyền | Đăng ngày: 12/06/2017

           Huyện ủy Phú Hòa vừa sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM gắn với sơ kết 03 năm thực hiện Kế hoạch số 68-KH/TU ngày 14/02/2014 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, CC-VC giúp đỡ hộ nghèo”. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến với những mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực đã được biểu dương, khen thưởng.

Thực hiện Kế hoạch số 68 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban thường vụ Huyện ủy Phú Hòa đã xây dựng kế hoạch số 64 để phân công các cơ quan, đơn vị cấp huyện giúp đỡ thôn, buôn, khu phố khó khăn và cán bộ, đảng viên, CC-VC giúp đỡ hộ nghèo. Qua đó, các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức khảo sát thực tế, nắm tình hình và bàn biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Đồng thời phân công cán bộ giữ mối liên hệ thường xuyên với chi ủy và ban công tác Mặt trận các thôn, buôn để trao đổi, nắm bắt kịp thời các đề xuất, kiến nghị xuất phát từ nhu cầu của địa phương phù hợp với khả năng, điều kiện của cơ quan, đơn vị mà có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Theo đó, có 58 cơ quan với 827 cán bộ, đảng viên được phân công giúp đỡ 776 hộ nghèo, khó khăn thuộc 41 thôn, buôn, khu phố trên địa bàn huyện. Qua 03 năm thực hiện, các cơ quan, đơn vị đã giúp đỡ với tổng số tiền trên 850, 5 triệu đồng (trong đó: có 25 con bò, 02 con heo giống, 20 con vịt đẻ, 100 kg thức ăn chăn nuôi). Đến nay, có 339/776 hộ đã thoát nghèo, vượt 34,68% kế hoạch.

Chi cục Thuế huyện Phú hòa trao bò hỗ trợ hộ nghèo vượt khó

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy: Các cơ quan, đơn vị có sự chủ động, sáng tạo trong vận dụng mô hình vào thực tiễn, thống nhất nội dung, biện pháp giúp đỡ đạt nhiều kết quả thiết thực. Qua đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhận thức đúng đắn về mô hình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tiếp cận nắm bắt tình hình, nguyện vọng của các xã, thôn, các hộ nghèo, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện. Nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, phù hợp với thế mạnh của mỗi cơ quan, đơn vị.

Điển hình như tập thể Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Phú Hòa, được phân công giúp đỡ 17 hộ nghèo thuộc Khu phố Định Thọ 1, thị trấn Phú Hòa, với hình thức giúp đỡ đó là: vận động mỗi cán bộ công chức trích một phần tiền lương để lập quỹ; vận động các cơ sở xay xát gạo xây dựng hũ gạo tình thương để ủng hộ cho các hộ nghèo; tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho hộ nghèo vay vốn để làm kinh tế. Ngoài ra, nhân dịp khai giảng năm học mới, các ngày Lễ, Tết, Chi bộ cũng trích một phần kinh phí từ nguồn vốn vận động để mua đồ dùng học tập, quần áo…để tặng cho các cháu trong độ tuổi đi học và tặng quà cho các hộ nghèo. Qua 3 năm giúp đỡ hộ nghèo, tổng số tiền đã thực hiện là 76,8 triệu đồng, 40 kg gạo, qua đó đã giúp cho 13/17 hộ thoát nghèo, đạt 76,5%. Nói về việc vận động tham gia giúp đỡ hộ nghèo của đơn vị, Ông Phan Sự - Bí thư chi bộ, Chánh Văn phòng Huyện ủy Phú Hòa cho biết: “Sau 3 năm thực hiện thì đến nay số hộ nghèo của chi bộ được phân công 17 hộ thì đã thoát nghèo 13 hộ, hiện tại còn 4 hộ quá đặc biệt khó khăn nên chưa thoát nghèo được. Có thể nói Chi bộ văn phòng với sự thống nhất cao của tập thể cán bộ, đảng viên quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng Kế hoạch 64 của Ban thường vụ Huyện ủy thì chúng tôi đã có nhiều cố gắng, nổ lực”.

Thực hiện mô hình giúp đỡ hộ nghèo và hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi cán bộ, giáo viên nhận đỡ đầu một học sinh có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn hay học yếu”, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh – Phó Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Định Tây 2 là một cá nhân điển hình trong cuộc vận động này. Theo đó, số học sinh thuộc hộ nghèo được nhận giúp đỡ có tiến bộ rõ rệt, không còn bỏ học. Bên cạnh đó, Chi bộ nhà trường đã tham gia giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn xã, kết quả đến nay có 3/5 hộ thoát nghèo. Nói về việc tham gia giúp đỡ hộ nghèo của chi bộ nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ: “Phong trào mỗi cán bộ, giáo viên nhận đỡ đầu một học sinh có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn hay học yếu cũng được hưởng ứng bằng những việc làm rất thiết thực, có 36 học sinh là con em hộ nghèo được phân công giáo viên giúp đỡ cũng đã hỗ trợ sách vở, quần áo, giảm các khoản học phí 2 buổi, trong đó có 15 học sinh được hỗ trợ mua BHYT. Bên cạnh đó, được Đảng ủy phân công, chi bộ cùng với Ban giám hiệu cùng các đoàn thể nhà trường giúp đỡ 6 hộ nghèo trên địa bàn xã, tính đến nay đã có 4 hộ thoát nghèo”.

Lặng lẽ đến với người nghèo bằng cả tấm lòng dành cho công việc từ thiện, hoàn toàn không phân biệt tôn giáo là cách sống đạo đức trong sáng theo phương châm “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội” của Sư cô Thích nữ Bổn Tánh, trụ trì chùa Khương Sơn (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa). Nhiều năm qua, Sư cô Thích nữ Bổn Tánh thường xuyên thực hiện công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn, hoạn nạn, với phương châm “của cho không bằng cách cho”. Sư cô Thích nữ Bổn Tánh tâm sự: “Mọi việc trên đời đều đến từ chữ nhân duyên. Mở rộng cửa từ bi, giúp đỡ cho mọi người cũng là tôn chỉ của con nhà Phật”. Chia sẻ về những việc làm thiện nguyện của mình, Sư cô Thích nữ Bổn Thánh cho biết: “Thấy những hoàn cảnh của bà con ở quê mình còn rất khó khăn, đa số làm nông nhiều, cũng có rất nhiều người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, con cháu đi làm ăn xa, nên bản thân thấy bứt rứt trong lòng, muốn có một phần gì đó để giúp đỡ họ”. 

Có thể khẳng định rằng, công tác triển khai thực hiện Kế hoạch 68 khá đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ từ huyện đến cơ sở. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có sự chủ động, sáng tạo trong vận dụng mô hình vào thực tiễn, phối hợp trao đổi, thống nhất nội dung, biện pháp giúp đỡ, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

            Trong quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tin tưởng của các tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, với cán bộ, đảng viên. Việc thực hiện hiệu quả các mô hình đã góp phần, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, nhất là ở cấp cơ sở trong quá trình triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

          Ông Nguyễn Văn Phụng – Phó bí thư thường trực Huyện ủy Phú Hòa đánh giá về hiệu quả mang lại qua 03 năm triển khai Kế hoạch số 68 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện mô hình giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn huyện: “Phải nói rằng kế hoạch 68 của Tỉnh ủy Phú Yên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở cơ sở tiến hành tìm hiểu, phân loại nhu cầu cần giúp, qua đó có những phương pháp giúp hộ nghèo cụ thể thiết thực. Những kết quả nêu trên cho thấy chủ trương của Ban thường vụ Tỉnh ủy là rất đúng, cán bộ, đảng viên nhận thức được trách nhiệm, tự nguyện tự giác trong quyên góp ủng hộ và có trách nhiệm cao trong định hướng cho hộ nghèo được giúp đỡ vươn lên”.

         THÀNH HIẾU


Các tin cùng chuyên mục:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Phú Hòa: Cải cách hành chính - nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong chiến lược phát triển KT-XH
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung

Thống kê truy cập