Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII

Chuyên mục: Xây dựng Đảng, Chính quyền | Đăng ngày: 04/06/2021

Sáng ngày 04/6, Huyện ủy Phú Hòa tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Bùi Thanh Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về dự hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy. Ở huyện có đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy; Phạm Khi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ trực thuộc Huyện ủy.

Đồng chí Phạm Khi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc hội nghị.

Đảng bộ huyện Phú Hòa hiện có 26 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, trong đó 17 đảng bộ và 9 chi bộ cơ sở, có 158 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với tổng số 3.265 đảng viên. 5 năm qua, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã được cấp ủy các cấp, các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, nhờ vậy, đã đạt nhiều chuyển biến trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Cấp huyện đã tổ chức 3 hội nghị với 632 người tham dự, các tổ chức cơ sở Đảng tổ chức 12 hội nghị với 1.697 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng tham gia học tập Nghị quyết.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 34 lượt kiểm tra (23 lượt tổ chức đảng, 11 lượt đảng viên), giám sát chuyên đề 51 lượt (42 lượt tổ chức đảng, 9 lượt đảng viên). Cấp cơ sở kiểm tra 83 lượt, giám sát chuyên đề 6 lượt chi bộ trực thuộc. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, đánh giá chất lượng phân loại tổ chức Đảng, đảng viên hàng năm gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được thực hiện nghiêm túc. Sau kiểm điểm, các tập thể cá nhân đã xây dựng kế hoạch khắc phục sửa chữa, hạn chế khuyết điểm và xác định những việc cần làm ngay. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng tiếp tục được tăng cường. Nhờ đó, hàng năm, số tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm trên 80%, số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm trên 76%, Đảng bộ huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Từ năm 2016 đến nay, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra 56 đảng viên và 1 tổ chức đảng. Qua đó, thi hành kỷ luật đảng 52 đảng viên, 4 đảng viên và 1 tổ chức đảng kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tiến hành giám sát 48 đảng viên, 72 tổ chức đảng về các nội dung chấp hành điều lệ đảng, thực hiện tiêu chuẩn đảng viên, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. Kết quả, hầu hết tổ chức đảng, đảng viên thực hiện tốt nội dung giám sát, chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình có lúc, có nơi hiệu quả chưa cao, còn biểu hiện nể nang, né tránh; một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết. Bên cạnh đó, công tác phát hiện, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt chưa thường xuyên, kịp thời. Việc phê phán, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc các hiện tượng tiêu cực, lãng phí, việc làm sai trái còn hạn chế,..

Đồng chí Bùi Thanh Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Để việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ngày càng đạt hiệu quả cao, đồng chí Bùi Thanh Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Phú Hòa tiếp tục triển khai nghiêm túc và xem việc thực hiện Nghị quyết là việc làm thường xuyên, lâu dài. Nghiên cứu, xem xét, đánh giá khách quan những việc làm được, chưa làm được để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới, trong đó, chú trọng vấn đề nêu gương, đề cao vai trò của người đứng đầu các tổ chức cơ sở đảng và chú trọng triển khai các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết.

Đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Tính đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức đảng cần cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết đối với các chi, đảng bộ; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân tiêu biểu, xử lý nghiêm minh, chấn chỉnh, răn đe những trường hợp vi phạm để xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh hơn.