Phú Hòa sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự

Chuyên mục: Xây dựng Đảng, Chính quyền | Đăng ngày: 04/05/2021

Chiều 29/4, huyện Phú Hòa tổ chức sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 gắn với rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự có đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. Ở huyện có đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Bá Khải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện.

Quang cảnh hội nghị.

Thực hiện Luật NVQS năm 2015, huyện Phú Hòa đã tổ chức hội nghị quán triệt Luật NVQS năm 2015 cho cán bộ chủ chốt các cấp và cơ quan Ban CHQS huyện, Ban CHQS các xã, thị trấn. Hàng năm Huyện ủy, UBND huyện đều có nghị quyết, chỉ thị về công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nói riêng; các xã, thị trấn ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhận thức của nhân dân về thực hiện Luật NVQS. Sau 6 năm thực hiện Luật NVQS vai trò quản lý Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường.

Đồng chí Nguyễn Bá Khải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội đồng NVQS các cấp từ huyện đến cơ sở thường xuyên được củng cố, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; hàng năm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Trong 6 năm qua, toàn huyện đã đăng ký, quản lý 5.222 nam công dân độ tuổi 17. Ban CHQS huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức thực hiện Luật NVQS ở địa phương, ra quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ, xét duyệt danh sách miễn, tạm hoãn; danh sách phát lệnh nhập ngũ, công khai đến thôn, xóm, tổ dân phố, bảo đảm dân chủ, công khai, đúng luật. Tổng số xét duyệt 33.030 thanh niên, đạt 100%, trong đó, miễn, hoãn 21.519 thanh niên, đủ điều kiện khám sức khỏe 11.511 thanh niên và phát lệnh gọi khám sức khỏe 6.832 thanh niên.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Công tác khám sức khỏe NVQS cho nam công dân sẵn sàng nhập ngũ thực hiện đúng theo quy định. Tỷ lệ khám đạt 100% so với phát lệnh, tỷ lệ đạt sức khỏe 28,83% so với số lên trạm. Lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng, ngày giao quân trở thành ngày hội của tuổi trẻ lên đường bảo vệ tổ quốc. Từ năm 2016 đến nay toàn huyện đã bàn giao 1.489 thanh niên, trong đó có 27 đảng viên cho các đơn vị quân đội, hoàn thành 100% chỉ tiêu, chất lượng giao quân năm sau cao hơn năm trước.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Các địa phương làm tốt công tác hậu phương quân đội, phối hợp với các dơn vị tặng quà cho công dân trước khi nhập ngũ; tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương, tư vấn giới thiệu việc làm, giúp quân nhân sớm ổn định đời sống, xây dựng, phát triển kinh tế gia đình, tham gia xây dựng lực lượng dự bị động viên ở địa phương; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật NVQS đảm bảo công khai, đúng quy định, đúng pháp luật.

Đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Riêng năm 2021, toàn huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo an toàn; bàn giao 248 nam công dân cho các đơn vị nhận quân.

Năm 2022 và những năm tiếp theo, huyện Phú Hòa tiếp tục triển khai thực hiện Luật NVQS năm 2015; thường xuyên kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng NVQS các cấp. Thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ; làm tốt công tác sơ tuyển, khám sức khỏe NVQS; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm Luật NVQS góp phần giữ vững kỷ cương, pháp luật.

Dịp này, UBND huyện Phú Hòa khen thưởng cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật NVQS năm 2015, giai đoạn 2016 - 2021.

Đồng chí Nguyễn Bá Khải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân.