Quán triệt và triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Chuyên mục: Xây dựng Đảng, Chính quyền | Đăng ngày: 17/11/2022

Sáng ngày 16/11, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, đầu cầu trực tiếp tai Trụ sở Trung ương Đảng kết nối từ Thủ đô Hà Nội đến các điểm cầu cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở.

Dự tại điểm cầu huyện Phú Hòa có đồng chí Lê Ngọc Tính, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Khi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Bá Khải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo các ban đảng Huyện ủy và các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Phú Hoà. Ảnh Quỳnh Chi

Nghị quyết số 26-NQ/TW xác định, vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Đổi mới tư duy phát triển, tạo đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động; phát triển nhanh, bền vững tương xứng với tiềm năng lợi thế của vùng và các địa phương trong vùng; nâng cao trình độ và thu nhập của người dân trong vùng là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa chiến lược của các địa phương trong vùng và cả nước.

Về một số chỉ tiêu cụ thể, Nghị quyết số 26-NQ/TW bêu rõ, giai đoạn 2021 – 2030, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt khoảng 7 - 7,5%; đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 156 triệu đồng/người/năm (giá hiện hành), kinh tế số trong GRDP vùng đạt khoảng 30%; phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 47 – 48%; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mứi trên 90%; thu ngân sách nhà nước chiếm khoảng 20 – 25% cả nước.

Nghị quyết cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Theo đó, tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách và đẩy mạnh lien kết vùng; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế biển; tập trung phát triển mạnh hệ thống đô thị, nhất là hệ thống đô thị ven biển; tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là tài nguyên biển, đảo và rừng; bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển; nâng cao khả năng ứng phó thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển toàn diện văn hóa – xã hội vùng.

Hội nghị nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân để sớm đưa Nghị quyết quan trọng này vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Quỳnh Chi