Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
MỘT CHỈ HUY TRƯỞNG TẬN TỤY VỚI CÔNG VIỆC

Thời gian qua, Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Hòa Hội đã có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương và đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Trong thành tích đó, có sự đóng góp tích cực của Nguyễn Xuân Trường, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã.

Nguyễn Xuân Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hòa Hội. Ảnh Quỳnh Chi

Năm 2003, sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 143, Sư đoàn 315 tại Quảng Nam, Nguyễn Xuân Trường xuất ngũ trở về địa phương. Tại đây, anh được cử làm Trung đội trưởng Dân quân xã Hòa Hội. Sau đó, anh được bổ nhiệm làm Chỉ huy phó Ban CHQS xã và đến tháng 12/2006 đến nay, anh giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hòa Hội.

Trong suốt 15 năm gắn bó với công tác quân sự - quốc phòng địa phương, trải qua các vị trí, anh Trường đã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng và triển khai đầy đủ các kế hoạch công tác liên quan đến lĩnh vực quân sự - quốc phòng địa phương.

Hàng năm, Ban CHQS xã Hòa Hội thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Dân quân tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự; thường xuyên tổ chức lựa chọn thanh niên có đủ tiêu chuẩn để bổ sung vào lực lượng dân quân xã; rà soát, quản lý thường xuyên đối với lực lượng dự bị động viên đảm bảo số lượng, chất lượng; khi có thông báo, báo động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu theo lệnh, bảo đảm 100% quân số. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Trường luôn xác định cần làm tốt công tác rà soát xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên ngay từ cơ sở để kiện toàn tổ chức biên chế theo quy định. Trong đó, anh đặc biệt chú trọng xây dựng, bồi dưỡng trung đội dân quân cơ động, đội ngũ cán bộ thôn đội trưởng, tiểu đội trưởng, bởi đây là một trong những lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và huy động thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.Trong công tác tuyển quân, anh đã tham mưu tích cực trong việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tổ chức đăng ký độ tuổi 17, công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, đăng ký quân dự bị động viên hàng năm đúng theo quy định. Vì vậy, hàng năm chỉ tiêu tuyển quân của xã Hòa Hội luôn đạt 100%, các thanh niên xã Hòa Hội đều hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trong công tác huấn luyện, anh chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm; phân công chuẩn bị bài giảng cụ thể cho từng cán bộ và thông qua giáo án trước khi huấn luyện; chuẩn bị thao trường, mô hình, học cụ huấn luyện chu đáo; trực tiếp huấn luyện những nội dung về kỹ thuật, chiến thuật. Quá trình huấn luyện, duy trì nghiêm các chế độ theo quy định, bảo đảm đúng nội dung và thời gian đã được phê duyệt. Trong huấn luyện kết hợp chặt chẽ với rèn luyện lễ tiết, tác phong, kỷ luật thao trường, gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện dân quân được nâng lên rõ rệt, kết quả huấn luyện đều đạt 100% quân số. Ông Nguyễn Ngọc An, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hội nhận định “đồng chí Trường là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, nói đi đôi với làm. Trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương, đồng chí có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Do đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của xã Hòa Hội trong nhiều năm qua”.

Trong tham gia các hội thi, hội thao, các cuộc diễn tập ứng phó bão lụt, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và diễn tập phòng thủ QP-AN, bản thân anh và đơn vị luôn đạt thành tích cao...

Anh Trường trong một lần đi thăm và tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Hội. Ảnh NVCC

Bên cạnh đó, Nguyễn Xuân Trường cùng với tập thể Ban CHQS xã chủ động phối hợp với Công an xã xây dựng kế hoạch tuần tra, nắm chắc tình hình diễn biến ở địa phương; chỉ đạo các thôn đội trưởng, lực lượng dân quân nắm tình hình báo cáo, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra. Đồng thời tích cực chỉ đạo lực lượng dân quân tổ chức trực phòng chống bão lụt 24/24 giờ, bảo đảm lực lượng trực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra; nắm và báo cáo tình hình bão lũ trên địa bàn xã để ứng cứu kịp thời. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hội cho biết “trong công việc đồng chí Trường luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, là một cán bộ thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều năm liền đồng chí đã cùng tập thể Ban CHQS xã luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình”.

Trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Nguyễn Xuân Trường luôn sâu sát, tỉ mỉ, nắm vững các đối tượng, nhất là đối với các gia đình chính sách, thương, bệnh binh... Từ đó, anh đã tích cực tham mưu góp phần giúp Hội đồng chính sách trong việc xét giải quyết chế độ đúng quy định cho các đối tượng có công, thương binh, bệnh binh, người hưởng chế độ như thương binh trên địa bàn. Ngoài công tác nghiệp vụ, anh Trường thường xuyên chỉ đạo Ban CHQS xã và lực lượng dân quân xã tích cực tham gia công tác dân vận, công tác đền ơn đáp nghĩa; giúp đỡ nhân dân tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, giúp gia đình chính sách sửa chữa nhà ở, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình quân nhân gặp khó khăn; tham mưu cho UBND xã bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội.

Với những việc làm mang nhiều ý nghĩa và chứa đựng tinh thần trách nhiệm của anh Trường đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền và lực lượng dân quân xã cũng như tạo sự tin yêu và gắn kết trong đơn vị. Anh Nguyễn Thế, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Hòa Hội cho chúng tôi biết “đồng chí Trường có sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống, là một tấm gương để anh em trong Ban CHQS xã noi theo. Trong quá trình công tác, đồng chí đã có nhiều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang xã ngày càng vững mạnh”.

Thượng tá Huỳnh Tấn Dân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Hòa nhận xét "đồng chí Trường là người rất có trách nhiệm, luôn trăn trở, tìm tòi để tháo gỡ những khó khăn trong cách giải quyết, lại nhanh nhạy, linh hoạt. Ở đồng chí ấy luôn toát lên ý chí phấn đấu, học hỏi, không ngừng vươn lên".

Nói về những định hướng trong thời gian đến, anh Trường cho biết “để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, trong thời gian đến, bản thân tôi luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban CHQS huyện về công tác chuyên môn, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Hòa Hội; đồng thời bản thân luôn cố gắng học hỏi, trau dồi thêm nghiệp vụ để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao”.

Những đóng góp tích cực của anh Trường đã góp phần cùng lực lượng vũ trang xã Hòa Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở địa phương. Nhiều năm liền, xã Hòa Hội được UBND huyện Phú Hòao tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương và tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Cá nhân anh Trường cũng liên tục được UBND huyện, Ban CHQS huyện Phú Hòa và Đảng ủy, UBND xã Hòa Hội tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác.

                                                                                              Quỳnh Chi

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa

Thống kê truy cập