Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
Anh kỹ sư bỏ phố về làm trang trại

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Phú Hòa xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình nông dân lao động sản xuất giỏi. Trong số đó, có những nông dân tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự năng động đã mạnh dạnh đầu tư các mô hình trang trại tổng hợp. Một trong những người đó là anh Ngô Quốc Dũng (sinh năm 1979), ở thôn Cẩm Sơn, xã Hòa Quang Bắc.

Anh Ngô Quốc Dũng. Ảnh Quỳnh Chi

Trước khi trở về làm mô hình trang trại tại tổ hợp tác Sơn Ngọc (xã Hòa Quang Bắc), anh Ngô Quốc Dũng từng là kỹ sư điện và sở hữu một công ty chuyên về xây dựng công trình chiếu sáng tại Tp. Tuy Hòa. Anh Dũng cho biết, trước đây, anh đã tốt nghiệp ngành điện trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, ra trường, anh về quê mở công ty nhưng với lòng đam mê làm nông nghiệp cùng suy nghĩ ở quê nhà có đất đai tốt màu mỡ phù hợp làm kinh tế nông nghiệp, anh quyết định bỏ việc, trở về quê và làm giàu bằng mô hình trang trại.

Làm trang trại, việc đầu tiên phải có đất, sau nhiều lần đi tìm hiểu, anh Dũng quyết định chọn mua vùng đất gò ở thôn Ngọc Sơn Tây trên địa bàn xã Hòa Quang Bắc với diện tích hơn 3 ha. Không ngại khó, anh Dũng đã thuê người phát rẫy làm vườn, cải tạo lại đất. Sẵn có kỹ thuật trồng cây học hỏi được, anh Dũng bắt đầu đặt những cây giống đầu tiên trên mảnh đất của mình. Từ một kỹ sư luôn “quần áo tinh tươm”, anh Dũng khoác lên mình bộ áo lao động sờn cũ ngày ngày phát quang để xây dựng trang trại cây ăn trái của riêng mình. Ban đầu, anh trồng 2,5 ha mãng cầu, nửa ha đất còn lại anh trồng các loại cây ăn quả khác như cam, dừa,… Anh Dũng còn trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như chuối, đu đủ và lồng ghép cả mô hình VAC (vườn – ao – chuồng) để thả cá và nuôi gà, vịt, heo rừng lai trong trang trại.

Anh Ngô Quốc Dũng đang giới thiệu mô hình trang trại mãng cầu cho các đồng chí lãnh đạo. Ảnh Quỳnh Chi

Sau thời gian chăm sóc, vườn mãng cầu của anh đã cho thu nhập. Anh cho biết, ở đây, mãng cầu được thu hoạch 2 vụ/năm, một vụ khoảng tháng 5,6 và vụ còn lại vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Năm vừa qua, thời điểm cận tết, mãng cầu được mùa, giá bán cao nhất tại vườn được gần 69.000 đồng/kg. Tính ra, riêng vụ tết, 2,5 ha mãng cầu của trang trại anh Dũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh kể, giai đoạn đầu khi mới về làm nông nghiệp anh gặp không ít khó khăn nhất là đối với việc trồng các loại cây ăn quả. Anh tìm đến nhiều nơi để học hỏi cách trồng, chăm sóc và hỏi thăm giống mới. Nhận thấy chất đất nơi đây thích hợp với cây mãng cầu, anh quyết định trồng phần lớn giống cây này trong trang trại.

“Khó khăn nhất đối với trang trại là việc cung cấp đủ nước tưới cho cây, nhất là vào mùa khô”, anh Dũng cho biết. Theo tìm hiểu, để có đủ nguồn nước tưới, ngoài việc đào giếng để lấy nước, anh Dũng và các chủ trang trại nơi đây còn phải xây hồ để chứa nước dự trữ, nguồn nước này được lấy từ hồ chứa nước Lỗ Chài, cách trang trại của anh hàng mấy cây số.

Việc từng học đại học ngành điện đã giúp anh rất lớn, đó chính là tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trên mạng internet để áp dụng cho trang trại của mình. Anh Dũng là người đi tiên phong trong việc xây dựng hệ thống tưới nước tự động cho trang trại mãng cầu của mình. Anh cho biết, để có được hệ thống tưới tiêu hiện đại này, anh phải đi tìm hiểu nhiều nơi và đặt mua vật tư, thiết bị từ nước ngoài vì thị trường trong nước không có các sản phẩm này.

Đến nay, sau những vất vả ban đầu, trang trại của anh đã cho thu nhập ổn định. Ngoài đem lại thu nhập cao cho gia đình, trang trại cây ăn trái của anh Dũng còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động phổ thông ở địa phương. Hiện trong trang trại anh có 8 công nhân lao động thường xuyên và khoảng gần 10 công nhân thời vụ. Mức lương mỗi ngày của một nhân công là 250.000 đồng/người.

Do cần cù, chịu khó tích lũy được những kiến thức chăm sóc cây trồng tốt nên vườn mãng cầu của anh Dũng xanh tốt quanh năm. Cây nào cây nấy sai trĩu quả từ thân đến ngọn. Nhận thấy mô hình trồng mãng cầu của anh Dũng hiệu quả và có nhiều triển vọng, các phòng ban nông nghiệp của xã, huyện cũng như nhiều người dân đã đến tham quan, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Không thỏa mãn với những gì đã làm được, anh Dũng tiếp tục đầu tư để biến trang trại của mình thành một khu du lịch sinh thái trải nghiệm bằng việc xây các nhà sàn để du khách đến đây có thể vừa tận hưởng những giây phút thư giãn bên vườn trái cây và tận hưởng những quả ngọt tươi do chính tay mình hái xuống. Vào đầu tháng 5 này, anh Dũng đã đưa mô hình du lịch sinh thái trải nghiệm của mình đi vào hoạt động. 

Anh Dũng cho biết thêm, bản thân anh sẽ tiếp tục đầu tư làm trang trại có hiệu quả, bên cạnh đó sẽ sẵn lòng tư vấn khởi nghiệp, giúp đỡ cho nhiều nông dân muốn học hỏi kinh nghiệm làm giàu bằng mô hình trang trại.

Với ý chí quyết tâm, sự vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính sức lao động của mình ngay trên mảnh đất quê hương, trang trại mãng cầu và mô hình du dịch sinh thái của anh Ngô Quốc Dũng chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao không chỉ riêng cho gia đình anh mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn ở Hòa Quang Bắc.

                                                                                                          Quỳnh Chi

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa

Thống kê truy cập