Huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên
Làm công tác mặt trận phải từ cái tâm

“Còn nhiều người làm việc tốt lắm. Tôi cứ nghĩ đơn giản thế này, giờ mình có điều kiện kinh tế, còn có sức khỏe thì mình ủng hộ thôn, xã và giúp đỡ bà con lối xóm!”. Đó là tâm sự của ông Phạm Trọng Y (1954), Trưởng ban công tác mặt trận thôn Qui Hậu (xã Hòa Trị), một tấm gương sáng trong công tác dân vận, một trong số ít cá nhân được biểu dương tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của huyện Phú Hòa.

Ông Phạm Trọng Y. Ảnh Quỳnh Chi

Năm 1976, trở về địa phương sau khi đi thanh niên xung phong, Phạm Trọng Y tham gia lớp Trung cấp nông nghiệp khóa đầu tiên ở Phú Yên và về công tác tại HTX Hòa Trị 1 (xã Hòa Trị). Sau đó, ông được bà con nhân dân tín nhiệm và bầu làm Phó trưởng thôn Qui Hậu. Đến năm 2008, ông nhận nhiệm vụ Trưởng Ban công tác mặt trận thôn đến nay.

Thôn Quy Hậu có 1.526 hộ dân với gần 6.250 nhân khẩu, địa bàn đông dân, nhiều thành phần dân cư sinh sống, đời sống của bà con còn nhiều hạn chế. Nhưng bằng sự nhiệt tình, gần gũi, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa. Ông cho biết “khi gặp trường hợp người dân có thái độ không hợp tác, mình khuyên bảo nhẹ nhàng, rồi phân tích cho họ hiểu. Có trường hợp mình phải đến tận nhà nhiều lần để giải thích, vận động. Khi hiểu ra thì mọi người đều sẵn sàng ủng hộ”.

Ông Phạm Trọng Y được vinh danh tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch UBMTTQ xã và Trưởng ban công tác MT tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2017 tại Hà Nội năm 2017. Ảnh NVCC

Ông Phạm Nhường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Hòa Trị cho biết “ông Y luôn thể hiện được vai trò của một cán bộ mặt trận thôn, vừa gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào, vừa tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt”.

Những năm gần đây, khi phong trào chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phú Hòa được triển khai rộng khắp, ông đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động và hiến đất để bê tông hóa các tuyến đường trong thôn. Ông luôn tâm niệm: “Muốn bà con hưởng ứng làm theo các cuộc vận động, phong trào thi đua thì mình luôn phải đi đầu, nêu gương”. Đến nay, thôn Quy Hậu đã có trên 30 tuyến đường với chiều dài trên 3,5km và bề rộng từ 2,5 – 3m được bê tông hóa. Ông còn vận động bà con trong thôn bỏ kinh phí để bê tông hóa đến tận cổng nhà và xây dựng tường rào khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, ở thôn Qui Hậu, đường bê tông đến đâu thì điện đường được nhân dân thắp sáng đến đó.

Bên cạnh những cuộc vận động lớn của Mặt trận, ông còn tích cực giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Ông tâm sự: “làm công tác mặt trận phải xuất phát từ cái tâm, để được bà con tín nhiệm và hưởng ứng các phong trào, bản thân mình phải nhiệt tình và gần gũi, chia sẻ với bà con về những khó khăn trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, lâu dần bà con hiểu và hết lòng ủng hộ, từ đó ra sức phấn đấu góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Bản thân ông đã đứng ra vận động một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh đóng góp hàng trăm triệu đồng để sửa chữa và xây mới 3 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Trong thôn có em Võ Trần Bảo Châu có hoàn cảnh khó khăn đứng trước nguy cơ bỏ học giữa chừng, ông đã động viên và vận động quyên góp hỗ trợ em tiếp tục đến trường. Vào các dịp Tết nguyên đán, với sự vận động của ông, con trai ông đã ủng hộ hàng trăm suất quà tặng cho người nghèo trong thôn, giúp họ có cái tết ấm áp hơn. Bản thân ông với tinh thần lá lành đùm lá rách đã ủng hộ cho quỹ “Vì người nghèo” của xã trên 15 triệu đồng bằng tiền tích góp của gia đình, đồng thời ủng hộ một số tiền không nhỏ để mua bàn ghế, trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn Qui Hậu được khang trang sạch đẹp, tạo điều kiện để người dân có nơi sinh hoạt, hội họp.

Ông Phạm Trọng Y được biểu dương và khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết TW7 khóa X của huyện Phú Hòa năm 2018 (Người thứ 2 từ trái qua). Ảnh Quỳnh Chi

Theo ông Dương Công Toản, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Trị “ông Y rất quan tâm đến người dân, luôn giúp đỡ mọi người; các công việc ông làm đều được triển khai minh bạch, rõ ràng, nên ai cũng tin tưởng, quý trọng, ủng hộ và thực hiện theo”.

Dù ở lĩnh vực công tác nào, ông Y cũng luôn gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng vì việc chung và có uy tín cao với nhân dân.  Đối với xã hội, ông làm tròn trách nhiệm của người cán bộ mặt trận, đối với gia đình, ông là người chồng, người cha, người ông gương mẫu, hết lòng chăm lo cho gia đình, dạy dỗ con cháu nên người. Bằng tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của bản thân, Ông Phạm Trọng Y, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Qui Hậu nhiều năm liền được Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen và vừa qua, ông đã vinh dự là một trong 4 đại biểu của tỉnh Phú Yên dự Hội nghị biểu dương chủ tịch ủy ban MTTQ cấp xã và Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017.     

                                                                                              Quỳnh Chi

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Văn phòng HĐND - UBND huyện: 02573.886.548
Ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND Huyện 0903.584.789
Ông Đào Chu Tấn Đông - Chánh Thanh tra Huyện 0915.146.543
Bà Phan Thị Lệ Thu - Trưởng Phòng Nội vụ 0975.354.664
Thanh tra Sở nội vụ 02573.842.733
Phòng CCHC Sở nội vụ 02573.842.954
  • Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Yên
  • Sử dụng khẩu trang phòng ngừa virus nCoV
  • Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng phòng chống virus nCorV
  • PV TT Son khuyen cao lay nCoV khi SD thu thuat khi dung
  • Đôi nét về huyện Phú Hòa

Thống kê truy cập