PHÚ HÒA: HỘI NGHỊ RÚT KINH NGHIỆM CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN, GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2024

Chuyên mục: Quốc phòng - An ninh | Đăng ngày: 09/04/2024

Chiều ngày 08/4, UBND huyện Phú Hòa tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Tại hội nghị, có 04 tập thể và 06 cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân

Dự hội nghị có Thượng tá Huỳnh Tấn Dân - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Tính – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ban CHQS huyện, Công an huyện; các đồng chí trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện và các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Bá Khải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2024, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện và các xã, thị trấn tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Toàn huyện có 5.473 công dân trong độ tuổi nhập ngũ, có 2.072 công dân đủ điều kiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; 326 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ. Huyện Phú Hòa đã giao 273 công dân cho các đơn vị nhận quân (tăng 07 chỉ tiêu so với năm 2023), trong đó: 240 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 33 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân, đạt 100% chỉ tiêu giao. 100% công dân lên đường nhập ngũ là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, có 06 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, 51 thanh niên có trình độ từ trung cấp đến đại học.

Công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự luôn được chú trọng. Công tác xét duyệt chính trị, chính sách, khám sức khỏe, hoàn chỉnh hồ sơ, thâm nhập, chốt quân số và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật. Tổ chức lễ giao nhận quân bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, giao quân nhanh, gọn, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đạt 100% chỉ tiêu. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách hậu phương quân đội đối với công dân nhập ngũ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyển quân năm 2024 vẫn còn một số tồn tại như: Công tác rà soát cấp thôn, xét duyệt chính trị, chính sách cấp xã chưa chặt chẽ nên khi phát lệnh gọi khám sức khỏe còn phát hiện nhiều trường hợp sai sót. Các xã, thị trấn còn chậm trễ trong việc hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ công dân khám đạt sức khỏe nhập ngũ.

Thời gian tới, tiếp tục phương châm “Tuyển chọn người nào chắc người đó”, huyện Phú Hòa triển khai thực hiện tốt qui trình các bước tuyển quân đúng luật, chặt chẽ, chất lượng, dân chủ, công bằng, công khai. Tập trung kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến các xã, thị trấn; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự.

Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Khải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện biểu dương, đánh giá cao kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí đề nghị Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện và các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân, đảm bảo chặt chẽ, công khai, công bằng và đúng luật; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chống lệnh thi hành nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

THÀNH HIẾU