Truyền thông chuyên đề phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Chuyên mục: Văn hóa xã hội - Khoa học và công nghệ | Đăng ngày: 22/11/2019

Chiều ngày 22/11, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Phú Yên phối hợp với UBND huyện Phú Hòa tổ chức buổi truyền thông chuyên đề phòng chống các bệnh không lây nhiễm cho gần 50 cán bộ, công chức các ban ngành, hội, đoàn thể trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi truyền thông.

Tại buổi truyền thông, BS. CK1 Châu Trọng Phát, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Phú Yên đã trao đổi, cung cấp các thông tin, kiến thức về một số bệnh không lây nhiễm và cách phòng chống như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường,… Các bệnh này được xác định liên quan mật thiết tới các nhóm yếu tố nguy cơ như chế độ ăn uống không hợp lý, lạm dụng rượu, bia, ít hoạt động thể lực, hút thuốc lá. Ngoài ra, sự ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ về chuyển hóa cũng có tác động lớn đến các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, tăng đường máu, thừa cân béo phì.

BS. CK1 Châu Trọng Phát, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Phú Yên thông tin một số loại bệnh không lây nhiễm.

Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc và tập trung ở các bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần – thường gặp nhất ở người cao tuổi là trầm cảm – sa sút trí tuệ là rối loạn nặng nề nhất, tỷ lệ trẻ em mắc tự kỷ hàng năm tăng.

Buổi truyền thông đã thu hút gần 50 cán bộ ban ngành, hội đoàn thể của huyện tham dự.

Các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm và trong số đó có đến 40% tử vong trước 70 tuổi. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, theo dõi, chăm sóc lâu dài.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi