HĐND huyện Phú Hòa: giám sát thực hiện chính sách, pháp luật phát triển kinh tế HTX

Chuyên mục: Hoạt động Hội đồng nhân dân | Đăng ngày: 12/03/2020

Thực hiện chương trình giám sát năm 2020, ngày 12/3, HĐND huyện Phú Hòa tổ chức giám sát Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Tây Hòa An trong việc thực hiện chính sách, pháp luật phát triển kinh tế HTX.

Bà Chế Thị Xuân Xinh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi giám sát. Cùng dự buổi giám sát còn có ông Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; các thành viên trong đoàn giám sát, lãnh đạo HĐND, UBND xã Hòa An và các thành viên Hội đồng quản trị HTX DVNN Tây Hòa An.

Quang cảnh buổi giám sát.

HTX DVNN Tây Hòa An được thành lập từ năm 1978 và là một trong hai đơn vị kinh tế HTX thuộc xã Hòa An. HTX có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp 305 ha, trong đó đất chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả 42 ha. Tổng số hộ thành viên 1.733 hộ với 3.864 thành viên. Hoạt động chính của HTX là điều hành sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp.

Ông Đặng Minh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX DVNN Tây Hòa An báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật phát triển kinh tế HTX tại buổi giám sát.

Từ khi chuyển đổi luật HTX 2015 đến nay, HTX đã phối hợp các cấp mở được 28 tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi với 1.663 thành viên tham gia. 100% cán bộ quản lý HTX đều đã tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức do Liên minh HTX tỉnh tổ chức.

Hiện nay, do điều kiện còn khó khăn về kinh phí nên HTX chưa mở rộng được nhiều dịch vụ kinh doanh mới cũng như đầu tư cho sản xuất và chuyển đổi cây trồng. Bên cạnh đó, giá cả nông sản thường biến động, vì thế, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho thành viên còn gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại buổi giám sát.

Trước thực trạng trên, HTX DVNN Tây Hòa An đề nghị được hỗ trợ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất… để HTX và nhân dân tiếp thu ứng dụng vào sản xuất nhằm đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, cần tạo môi trường kinh doanh, mở rộng thị trường thông thoáng để kinh tế tập thể được tiếp cận liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống, tăng nguồn thu nhập cho hộ thành viên.

Bà Chế Thị Xuân Xinh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Chế Thị Xuân Xinh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những nỗ lực của HTX DVNN Tây Hòa An trong việc thực hiện chính sách, pháp luật phát triển kinh tế HTX. Đồng thời đề nghị, HTX tiếp tục củng cố, sắp xếp đội ngũ cán bộ, nhân viên hợp lý, đoàn kết chặt chẽ, tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành để hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ đề ra; thúc đẩy các dịch vụ đã có nhất là các dịch vụ phục vụ cho sản xuất và kinh doanh; quan tâm đến quyền lợi, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của thành viên, tạo mối liên kết hài hòa giữa thành viên và HTX. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền vận động giải thích, triển khai các mô hình mang tính thực tế, hiệu quả, thiết thực cho phù hợp với điều kiện của địa phương để tạo sự đồng thuận trong nhân dân; tích cực tham gia các hoạt động, các dịch vụ có liên quan để góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Quỳnh Chi